Bi cao bau cu1 

Chuẩn bị tiến hành bầu cử tại Nhà tạm giữ Công an huyện Yên Phong

Đây là quyền mới của người bị tạm giữ, tạm giam được ghi nhận trong Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/9/2015, thể hiện sự tôn trọng, bảo vệ quyền được bầu cử và các quyền, lợi ích hợp pháp khác của Đảng và Nhà nước ta đối với người bị tạm giữ, tạm giam.

Để đảm bảo quyền bầu cử của người bị tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Yên Phong, trước đó, Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Phong đã tăng cường công tác kiểm sát tại Nhà tạm giữ, yêu cầu lập danh sách người bị tạm giữ, tạm giam đang bị tạm giữ, tạm giam tại đây gửi đến khu vực bầu cử để được ghi tên vào danh sách cử tri.

Ngày 20/5/2016, 7 người bị tạm giam tại đây đã được phát thẻ cử tri và háo hức chờ đến ngày được thực hiện quyền bầu cử. Việc tuyên truyền để người bị tạm giam nhận thức đúng, đầy đủ về ý nghĩa của việc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân được thực hiện nghiêm túc. Người bị tạm giam được nghiên cứu danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại hiểu Hội đồng nhân dân trong khu vực bỏ phiếu để lựa bầu ra đại biểu xứng đáng trong danh sách ứng cử viên dự bầu.

Có mặt tại Nhà tạm giữ Công an huyện Yên Phong ngày 22/5 để kiểm sát việc thực hiện quyền bầu cử của người bị tạm giam, kiểm sát viên Viện kiểm sát ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo của lãnh đạo Công an huyện Yên Phong, cán bộ Nhà tạm giữ, thành viên khu vực bỏ phiếu số 7 thôn Ngân Cầu – thị trấn Chờ - huyện Yên Phong đã tổ chức cho người bị tạm giam bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2016 - 2021 tại nơi đang bị tạm giam đúng theo quy định.

Bi cao bau cu 2

Bị can Đào Viết Long thực hiện quyền bầu cử

Mặc dù bị hạn chế một số quyền công dân khi bi tạm giam nhưng khi được thực hiện quyền bầu cử thì tâm trạng của cử tri rất phấn khởi. Bị can Đào Việt Long – SN 1976, trú tại thôn Bô Thời – xã Hồng Tiến – huyện Khoái Châu – tỉnh Hưng Yên (đang bị tạm giam về hành vi: “Trộm cắp tài sản”) cho biết anh đã nghiên cứu rất kỹ tiểu sử của các ứng cử viên. Những đại biểu mà anh lựa chọn dựa trên thành tích, đóng góp trong thời gian công tác, đồng thời mong muốn những người trúng cử sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của đất nước.

Còn bị can Hoàng Minh Hiệp – SN 1994, trú tại thôn Đền – xã Đồng Lạc – huyện Yên Thế - tỉnh Bắc Giang (hiện đang bị tạm giam về hành vi: “Trộm cắp tài sản”) cho biết: Đây là lần đầu tiên được đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân. Mặc dù không được bỏ phiếu tại địa phương nhưng cũng rất vui vì dù bị tạm giam nhưng vẫn được thực hiện quyền bầu cử.

Việc tổ chức bầu cử cho người bị tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Yên Phong đã diễn ra thành công và tuyệt đối an toàn.

                                     

Tin bài: Ngô Phương Dung – Viện kiểm sát Yên Phong