Tham dự phiên toà rút kinh nghiệm có đại diện Lãnh đạo cùng cán bộ, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên của Phòng 9, Phòng 10 và VKSND huyện Quế Võ.

Kiểm sát viên kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa: Đồng chí Nguyễn Thị Thu Trang – Kiểm sát viên trung cấp.

Kiểm sát viên phát biểu tại phiên tòa

Vụ án được lựa chọn để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm là vụ án “Tranh chấp chia tài sản sau ly hôn” giữa:

          * Nguyên đơn: Chị Phạm Thị Thuận - sinh năm: 1982

          * Bị đơn: Anh Nguyễn Bá Đến - sinh năm: 1978

          Cùng địa chỉ: thôn Ngăm Lương, xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

          * Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị đơn: Luật sư Trần Văn Trường – Công ty Luật TNHH Công Minh - Đoàn luật sư tỉnh Bắc Ninh

Các đương sự tham gia phiên tòa dân sự phúc thẩm

          * Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan:

          1. Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu

          Địa chỉ: 442 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.

          Người đại diện theo ủy quyền: Bà Lê Cẩm Vân – Giám đốc Phòng giao dịch Đồng Xuân trực thuộc Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu, chi nhánh Thăng Long.

          2. Ủy ban nhân dân huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

          Người đại diện theo ủy quyền: ông Nguyễn Xuân Trung – Phó phòng tài nguyên môi trường huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Nội dung vụ án

          Chị Phạm Thị Thuận và anh Nguyễn Bá Đến được Tòa án nhân dân huyện Gia Bình giải quyết về quan hệ hôn nhân và nuôi con chung tại Quyết định công nhận thỏa thuận của các đương sự số 03/2016/QĐST – HNGĐ ngày 14/1/2016. Ngày 08/7/2016 chị Thuận làm đơn khởi kiện đề nghị Tòa án nhân dân huyện Gia Bình chia tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Trong quá trình giải quyết vụ án chị Thuận, anh Đến xác định tài sản chung vợ chồng gồm có:

          Về đất ở: 01 thửa đất số 776 tờ bản đồ số 28 diện tích 382m2 đã được UBND huyện Gia Bình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên hai vợ chồng; thửa đất có nguồn gốc được UBND huyện Gia Bình cấp cho hộ gia đình ông Từ. Ngày 07/6/2013 ông Từ, bà Chiêm có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất được Văn phòng công chứng Thiên Đức công chứng tặng cho anh Đến, chị Thuận.

          Về tài sản trên đất gồm: 01 nhà thờ cấp 4 do bố mẹ anh Đến xây dựng năm 1990, anh chị đập phá làm lại năm 2011; nhà 3 tầng: tầng 1, tầng 2 và tum của nhà ống do bố mẹ đẻ anh Đến xây sau đó anh Đến chị Thuận phá dỡ một phần để cơi nới và xây mới nhà chữ L 3 tầng mái chéo; 01 nhà bếp cũ, 01 nhà vệ sinh, 01 sân lát gạch bổ do bố mẹ anh Đến làm; 01 nhà bếp mới xây năm 2012 , 01 sân lát gạch hoa, 01 mái tôn vỉ kèo do hai vợ chồng xây dựng; 01 mái tôn vỉ kèo do anh Đến xây dựng.

          Chị Thuận yêu cầu Tòa án phân chia tài sản chung vợ chồng nhưng anh Đến không đồng ý phân chia mà đề nghị để lại cho con chung là cháu Nguyễn Bá Hải và Nguyễn Bá Đăng.

          * Về công nợ: Chị Thuận và anh Đến có vay Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu số tiền 700.000.000đ, có thế chấp thửa đất số 776. Hai vợ chồng đã trả được 300.944.640 đồng cả gốc và lãi, còn nợ Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu 554.156.709 đồng. Anh Đến đã trả cho Ngân hàng số tiền 180.000.000đ bằng tiền riêng. Hiện tại, anh Đến chị Thuận còn nợ ngân hàng 414.091.061đ. Anh chị thống nhất việc anh Đến trả cho Ngân hàng số tiền đã vay, chị Thuận có trách nhiệm thanh toán cho anh Đến 1/2 số tiền 554.156.709đ. Nếu không có khả năng trả nợ thì anh chị đồng ý phát mại tài sản theo hợp đồng đã thế chấp.

* Bản án dân sự sơ thẩm số 10/2017/HNGĐ-ST ngày 24/5/2017 của TAND huyện Gia Bình: Căn cứ vào các Điều 27, Điều 33, Điều 37, Điều 43, Điều 59, Điều 60 và Điều 62 Luật hôn nhân và gia đình:

1. Về đất và các tài sản trên đất:

- Xác nhận thửa đất số 776 tờ bản đồ 28 diện tích 382m2 được Ủy ban nhân dân huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BN 530528 mang tên ông Nguyễn Bá Đến và bà Phạm Thị Thuận tại thôn Ngăm Lương, xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh cùng các tài sản trên thửa đất số 776 có tổng trị giá 2.052.560.000đ là tài sản chung của anh Đến và chị Thuận và 01 mái tôn vỉ kèo thép xây dựng tháng 4/2016 trị giá 35.800.000 đồng là tài sản riêng của anh Đến.

Giao cho anh Đến được quyền sở hữu và sử dụng toàn bộ thửa đất và các tài sản trên thửa đất nhưng phải có nghĩa vụ trích trả chị Phạm Thị Thuận 935.335.000 đồng tiền chênh lệch về giá trị đất và các tài sản trên đất là tài sản chung.

2. Về nghĩa vụ chung: Công nhân sự thỏa thuận của các đươn sự. Cụ thể, Anh Đến có nghĩa vụ thanh toán trả Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu, chi nhánh Thăng Long phòng giao dịch Đồng Xuân số nợ vay của Hợp đồng tín dụng trung – dài hạn là 414.091.061 đồng.

Nếu anh Đến không thực hiện nghĩa vụ thanh toán trả nợ hợp đồng tín dụng trên thì toàn bộ giá trị quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại thửa đất số 776 tờ bản đồ số 28 diện tích 382m2 tại thôn Ngăm Lương, xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh sẽ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tổ chức bán đấu giá phát mại tài sản thế chấp theo quy định của pháp luật.

Chị Thuận phải có nghĩa vụ thanh toán trả anh Đến ½ số tiền mà anh có nghĩa vụ thanh toán trả Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu số tiền 297.045.530 đồng.

Bản án còn tuyên về án phí và quyền kháng cáo của các đương sự.

          * Ngày 26/5/2017, anh Nguyễn Bá Đến làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Căn cứ vào các tài liệu thể hiện trong hồ sơ, đại diện Viện kiểm sát đã phát biểu những vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng như không đưa bố mẹ, các anh em của anh Đến, Văn phòng công chứng Thiên Đức vào tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan; Chưa xác minh làm rõ việc ông Từ bà Chiêm có cho tài sản trên đất hay không mà xác định toàn bộ tài sản trên đất là tài sản chung chưa chia của anh Thuận, chị Đến là chưa khách quan... Với những vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng nêu trên, Kiểm sát viên đề nghị HĐXX áp dụng khoản 3 Điều 308, Điều 310: Hủy bản án sơ thẩm của TAND huyện Gia Bình và được HĐXX chấp nhận.

Sau khi kết thúc phiên tòa, tại trụ sở VKSND tỉnh Bắc Ninh, đồng chí Nguyễn Đình Dũng - Trưởng phòng 9 đã chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm để Kiểm sát viên kiểm sát xét xử tại phiên tòa cũng như các kiểm sát viên, kiểm tra viên tham dự phiên tòa được học tập, rèn luyện kỹ năng kiểm sát. Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, các Kiểm sát viên, kiểm tra viên tham dự phiên tòa đều đã phát biểu, tham gia đóng góp ưu khuyết điểm trong công tác chuẩn bị của Kiểm sát viên.

Phiên họp rút kinh nghiệm sau xét xử

Kết luận cuộc họp đồng chí Nguyễn Đình Dũng khẳng định việc Phòng 9 lựa chọn vụ án trên để tổ chức rút kinh nghiệm là đảm bảo tiêu chí của phiên tòa rút kinh nghiệm như dạng tranh chấp phổ biến, vụ án có tính chất phức tạp về mặt tài sản, có Luật sư, đại diện theo ủy quyền của đương sự tham gia phiên tòa....

Quá trình tham gia kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa Kiểm sát viên đã tiến hành hỏi và làm rõ bản chất của vụ việc, đưa ra lập luận để bảo vệ quan điểm và đề nghị Hội đồng xét xử hủy bản án sơ thẩm để xét xử lại theo thủ tục chung; quan điểm của đại diện Viện kiểm sát được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Việc đưa vụ án ra xét xử rút kinh nghiệm có sự tham gia của các đồng chí kiểm sát viên, kiểm tra viên Phòng 9,10 và VKSND thành phố Bắc Ninh, huyện Quế Võ vừa có ý nghĩa nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ của Kiểm sát viên trực tiếp tham gia phiên tòa vừa là thể hiện tốt công tác tự đào tạo cán bộ của đơn vị nhằm nâng cao chất lượng cán bộ và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nguyễn Thị Tuyết – Phòng 9 VKSND tỉnh Bắc Ninh