Trong mỗi chúng ta, chắc hẳn ai cũng có những ước mơ, hoài bão của riêng mình. Và tôi cũng thế, sinh ra và lớn lên ở vùng đất xứ Kinh Bắc- chiếc nôi của những làn điệu quan họ với bề dày truyền thống lịch sử về tinh thần học tập làm theo tấm gương Bác Hồ, tôi cũng luôn ước mơ là được bước vào cánh cổng trường đại học Luật Hà Nội, để sau này ra làm việc gì đó có ích đóng góp cho xã hội.

Người ta vẫn thường nói "Cổng trường đại học cao vời vợi, mười người leo tới chín người rơi" vì thế để bước qua được cánh cổng ấy, bước vào cuộc sống sinh viên là cả một thử thách vô cùng khó khăn. Và rồi bằng nỗ lực, cố gắng của bản thân, sự động viên khích lệ từ gia đình, sự ân cần giáo dục, dạy dỗ của các thầy cô giáo tôi cũng trở thành sinh viên của trường Đại học Luật Hà Nội.

Những năm tháng ngồi trên giảng đường đại học tôi luôn luôn cố gắng học tập, rèn luyện tu dưỡng bản thân, tiếp thu những kiến thức được truyền đạt để có thể phục vụ cho công việc sau này. Cầm tấm bằng cử nhân Luật loại Giỏi trên tay thì hình ảnh về những phiên tòa lưu động ngày xưa mà tôi vẫn hay xem trên vô tuyến vẫn còn nguyên trong tâm trí, thôi thúc tôi trở về quê hương, để đóng góp, cống hiến một chút công sức nhỏ bé của mình tại mảnh đất mà tôi đã sinh ra và lớn lên. Như một duyên số, đồng thời cũng may mắn cho tôi, tôi đã thi đỗ công chức và được tuyển dụng vào Viện Kiểm Sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh. Vinh dự và hạnh phúc hơn là tôi được phân công về nhận công tác tại Viện KSND Thị xã Từ Sơn - một Thị xã anh hùng với bề dày lịch sử.

Vậy mà thấm thoắt đã nửa năm kể từ ngày tôi cầm quyết định về nhận công tác. Chắc hẳn các bạn - những người mới vào ngành như tôi cũng có cảm giác này, cảm giác hồi hộp lo lắng của một “ lính mới” lần đầu tiên đến nhận công tác tại một cơ quan nhà nước. Hồi đó, ai hỏi tôi “Ngành kiểm sát làm gì?” tôi có thể trả lời như một cái máy lý thuyết, rằng “đó là ngành đảm nhiệm chức năng công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp” mà không hiểu được thực chất công việc của ngành. Vì những thứ tôi được học trên nhà trường chủ yếu là Lý thuyết cơ bản mà không được tìm hiểu sâu thực tiễn về hoạt động của các cơ quan thực thi pháp luật.

 Nguyễn Thị Thùy Dương - Chuyên viên Viện KSND TX Từ Sơn

Nhưng kể từ khi được nhận công tác trong ngành, suy nghĩ đó trong tôi đã dần được thay đổi. Người ta thường nói, vạn sự khởi đầu nan, khi mới đến công tác, mọi thứ đều mới mẻ, lạ lẫm, bỡ ngõ, không giống như những gì tôi đã được học ở trường. Nhưng rồi bằng sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Viện, sự giúp đỡ chỉ bảo tận tình của đồng nghệp đi trước, nhất là chị Kiểm sát viên hướng dẫn tôi trong thời gian tập sự đã giúp tôi nắm và hiểu sâu hơn về chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát, tôi đã nhanh chóng hòa nhập với công việc cũng như cuộc sống trong cơ quan.

Là cán bộ mới, nên tôi luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ tạo điều kiện của đơn vị, khi được Lãnh đạo giao tiếp cận nghiên cứu hồ sơ vụ án, tôi được biết thế nào là trích hồ sơ kiểm sát, biết thế nào là làm báo cáo đề xuất… tôi thấy mình thực sự đã học hỏi được rất nhiều; Những phiên tòa rút kinh nghiệm, hay những vụ án điểm tôi được đi tham gia để quay phim, chụp ảnh, đưa tin viết bài để đăng lên trang điện tử của ngành đồng thời được tham khảo các ý kiến đóng góp của mọi người với Kiểm sát viên tham gia phiên tòa để hoàn thiện hơn về kỹ năng, thao tác nghiệp vụ. Đây thực sự là những kinh nghiệm quý báu, những trải nghiệm mà tôi đã được trải qua để đúc rút học hỏi, thôi thúc bản thân tôi phải học tập rèn luyện cố gắng phấn đấu để trở thành Kiểm sát viên tốt trong tương lai “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm". Với sức trẻ, tôi nguyện sẽ luôn cố gắng phấn đấu để học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để xứng đáng với lời dạy của Người về 5 đức tính của cán bộ ngành Kiểm sát:"Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng và khiêm tốn".

Nhân kỷ niệm 58 năm ngành thành lập ngành kiểm sát nhân dân (26/7/1960-26/7/2018), tôi xin kính chúc sức khỏe các đồng chí lãnh đạo, các bác, các cô chú, anh chị của ngành Kiểm sát Bắc Ninh, chúc ngành Kiểm sát Bắc Ninh ngày càng phát triển vững mạnh, phục vụ có hiệu quả trong công cuộc cải cách tư pháp từ nay đến năm 2020./.

Nguyễn Thị Thùy Dương - Viện KSND TX Từ Sơn