Thực hiện chương trình công tác kiểm sát năm 2017, ngày 21/9/2017, tại Hội trường TAND tỉnh Bắc Ninh, Phòng 3 - VKSND tỉnh Bắc Ninh phối hợp với TAND tỉnh tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án Nguyễn Trọng Giang bị Viện kiểm sát truy tố về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" quy định tại Điều 140 Bộ luật hình sự.

          Tham dự phiên tòa phiên tòa rút kinh nghiệm có Lãnh đạo, kiểm sát viên, kiểm tra viên của đơn vị.

          Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa là đồng chí: Ngô Thị Hảo.

Kiểm sát viên công bố bản cáo trạng tại phiên tòa

          Căn cứ vào các tài liệu điều tra, qua quá trình thẩm vấn công khai và kết quả tranh luận tại phiên tòa xác định:

Nguyễn Trọng Giang, sinh năm 1973 cùng vợ là Thân Thị Lanh, sinh năm 1974 cùng ở thôn Cung Kiệm, xã Nhân Hòa, huyện Quế Võ, tỉnh Băc Ninh, có thuê cửa hàng của bà Nguyễn Thị Khải sinh năm 1960 ở khu 4 Thị trấn Phố Mới làm cửa hàng buôn bán quần áo từ tháng 4/2009. Trong quá trình làm ăn, vợ chồng Giang, Lanh có quen biết với chị Trần Thị Thủy - Sinh năm 1974, ông Nguyễn Văn Khánh - Sinh năm 1963, bà Nguyễn Thị Hải - Sinh năm 1963 đều trú tại khu 4, thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ.        

        Lợi dụng mối quan hệ này, từ tháng 12/2011 đến tháng 5/2012 vợ chồng Giang, Lanh đã vay nhiều lần tiền của những người trên để quay vòng đầu tư kinh doanh. Cụ thể, Giang đã vay ông Khánh 02 lần, với tổng số tiền là 200 triệu đồng, bà Hải cho Giang vay 03 lần, số tiền là 220 triệu; chị Thủy cho Giang vay 03 lần, số tiền 90 triệu, và bà Khải cho Giang vay 02 lần với tổng số tiền là 100 triệu. Như vậy, tính đến tháng 5/2012 Giang có vay nợ tổng cộng 610 triệu đồng của 04 bị hại trên. Sau khi vay được tiền, Giang đã sử dụng vào việc trả nợ và đầu tư kinh doanh nhưng do làm ăn thua lỗ, không có khả năng trả lại tiền cho những người bị hại. Đến cuối tháng 5/2012 Giang đã cùng vợ bỏ trốn khỏi địa phương nhằm chiếm đoạt số tiền đã vay. Ngày 06/5/2017 Giang bị bắt theo Lệnh truy nã của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh khi đang ở thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

        Đối với Thân Thị Lanh, sinh năm 1974 (vợ bị cáo) là người đã đến nhà ông Khánh vay 100 triệu đồng; đến nhà bà Hải vay 40 triệu đồng; đến nhà chị Thủy vay 20 triệu đồng và cùng bị cáo đến vay của bà Hải 160 triệu; đến nhà bà Khải vay 75 triệu đồng. Tuy nhiên, việc chị Lanh đến lấy tiền và ký giấy vay tiền là do bị cáo đã gọi điện hỏi vay trước rồi bảo chị Lanh đến lấy mang về giao cho bị cáo và do những người bị hại yêu cầu chị phải ký vào giấy vay tiền. Sau khi không trả được nợ, bị cáo đã ép chị Lanh phải bỏ trốn cùng. Do vậy, Cơ quan điều tra không xử lý đối với Thân Thị Lanh là phù hợp pháp luật.

          Với các hành vi như đã nêu ở trên, bản cáo trạng số 84/CTr-VKS-P3 ngày 21/8/2017 của VKSND tỉnh Bắc Ninh đã truy tố Nguyễn Trọng Giang về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" theo điểm a khoản 4 Điều 140 BLHS; BLHS.

Bị cáo tại phên tòa

          Tại phiên tòa, kiểm sát viên đã chủ động tham gia xét hỏi các bị cáo và những người liên quan trong vụ án, góp phần cùng HĐXX làm rõ sự thật khách quan của vụ án, đồng thời kiểm sát viên đã phân tích đánh giá chính xác tính chất, mức độ nguy hiểm do hành vi mà bị cáo đã thực hiện trong vụ án.

          Bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Các  bị hại xác định đã nhận lại toàn bộ số tiền mà trước đây Giang đã vay do chị Nguyễn Thị Lanh là chị dâu của bị cáo trả, đồng thời xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

          Trên cơ sở các tài liệu chứng cứ được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào nhân thân của bị cáo và xét thấy bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, không có tình tiết tăng nặng, mặt khác cũng cần áp dụng các quy định có lợi cho bị cáo. Trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Trọng Giang 07 năm tù theo đúng tội danh mà VKS đã truy tố đối với bị cáo.      Sau khi kết thúc phiên tòa, tại trụ sở VKSND tỉnh Bắc Ninh, đồng chí Vũ Văn Mạnh - Trưởng Phòng 3 đã chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm giữa Lãnh đạo, kiểm sát viên, kiểm tra viên tham dự phiên tòa với kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Với tinh thần thẳng thắn, nghiêm túc, cởi mở và trách nhiệm, các ý kiến góp ý đã phân tích, đánh giá những việc làm được và chưa được về công tác chuẩn bị phiên tòa, tư thế, tác phong, kỹ năng xét hỏi, kỹ năng luận tội tại phiên tòa của Kiểm sát viên để rút kinh nghiệm chung.

          Phiên tòa khép lại với một bản án nghiêm minh và là bài học đắt giá dành cho bị cáo. Qua từng phiên tòa rút kinh nghiệm, các kiểm sát viên, kiểm tra viên học hỏi, trao đổi kinh nghiệm để từng bước nâng cao trình độ nghiệp vụ cho bản thân đáp ứng yêu cầu công cuộc cải cách tư pháp hiện nay./.

Vũ Thị Minh Phương - Phòng 3 Viện KSND tỉnh Bắc Ninh.