Thực hiên Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019, ngày 11/11/2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Thuận Thành, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Thành phối hợp với Toà án cùng cấp tổ chức xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Nho Cương cùng đồng bọn phạm tội “ Đánh bạc” và “ Gá bạc” quy định tại Điều 321, 322 BLHS để cán bộ, Kiểm sát viên tham dự rút kinh nghiệm. Vụ án do đồng chí Nguyễn Thị Hằng – Kiểm sát viên sơ cấp thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử

Kiểm sát viện thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Thành thể hiện:

Hồi 16 giờ ngày 10/4/2019, tại nhà kho của Nguyễn Nho Cương, sinh năm 1962 ở phố Hồ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, lực lượng Công an huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh bắt quả tang các đối tượng đang có hành vi đánh bạc trái phép dưới hình thức “đánh phỏm” sát phạt nhau bằng tiền. Tại chiếu bạc thứ nhất gồm các đối tượng: Nguyễn Thế Xa (Sa), Ngô Văn Mạnh, Nguyễn Văn Sơn và Nguyễn Tiến Long; thu giữ tại chiếu bạc thứ nhất số tiền  chứng minh sử dụng vào việc đánh bạc là 2.700.000 đồng và dụng cụ dung để đánh bạc. Tại chiếu thứ hai gồm các đối tượng: Nguyễn Nho Cương, Nguyễn Thế Cường, Nguyễn Trọng Sáng và Vũ Thanh Tâm; thu giữ tại chiếu bạc thứ hai số tiền chứng minh sử dụng vào việc đánh bạc là 4.160.000 đồng và dụng cụ dung vào việc đánh bạc.

Qúa trình điều tra xác định Nguyễn Nho Cương (chủ nhà) vừa tham gia đánh bạc, vừa dùng nhà kho thuộc quyền sở hữu, quản lý của mình cho các đối tượng đánh bạc với tổng số tiền dùng đánh bạc trên hai chiếu bạc là 6.860.000đ; đối với Nguyễn Thế Xa (Sa) có hành vi đánh bạc, tuy số tiền dùng để đánh bạc chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng Xa đã có 01 tiền án về tội đánh bạc chưa được xóa án tích. Vì vậy Nguyễn Nho Cương bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Thành truy tố về tội Gá bạc và Nguyễn Thế Xa (Sa) bị truy tố về tội Đánh bạc.

Đối với hành vi đánh bạc của Cương, Mạnh, Sơn, Long, Cường, Sáng và Tâm, do số tiền chứng minh vào việc đánh bạc tại mỗi chiếu bạc đều dưới 5.000.000đ, chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, bản thân các đối tượng trên chưa có tiền án tiền sự về các tội danh quy định tại Điều 321, 322 BLHS nên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thuận Thành đã ra quyết định xử lý hành chính.

Quá trình thẩm vấn công khai tại phiên toà, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung bản Cáo trạng Viện kiểm sát đã truy tố.

Các bị cáo tại phiên tòa

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã tích cực, chủ động xét hỏi để làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo; luận tội đã phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, các chứng cứ buộc tội, gỡ tội, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo, trên cơ sở đó Kiểm sát viên đã đề nghị HĐXX xử phạt các bị cáo mức án tương xứng với hành vi phạm tội mà các bị cáo đã gây ra, thể hiện sự khoan hồng cũng như tính nghiêm minh của pháp luật.

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu thu thập trong quá trình điều tra vụ án, qua thẩm vấn công khai tại phiên tòa và căn cứ tính chất, mức độ hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo và đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Nguyễn Nho Cương 13 tháng tù nhưng cho bị cáo hưởng án treo, thời gian thử thách 26 tháng về tội Gá bạc và phạt bị cáo 20.000.000đ sung công quỹ Nhà nước; xử phạt bị cáo Nguyễn Thế Xa (Sa) 07 tháng tù về tội Đánh bạc và phạt bị cáo 10.000.000 đồng sung công quỹ Nhà nước.

Kết thúc phiên toà, tập thể lãnh đạo Viện cùng toàn thể cán bộ, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Thành đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Với tinh thần thẳng thắn, xây dựng và học hỏi, các đồng chí tham dự phiên tòa đã phát biểu đóng góp nhiều ý kiến trong đó nêu rõ những ưu điểm, đồng thời cũng góp ý về những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên để Kiểm sát viên rút kinh nghiệm thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ trong thời gian tới.

Trần Thanh Toàn - Viện KSND huyện Thuận Thành