Thực hiên Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019, ngày 12/11/2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Thuận Thành, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Thành phối hợp với Toà án cùng cấp tổ chức xét xử sơ thẩm vụ án hình sự Lưu Văn Tân cùng đồng bọn phạm tội “Trộm cắp tài sản” và “Tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có” quy định tại Điều 173 và Điều 323 Bộ luật Hình sự để cán bộ, Kiểm sát viên tham dự rút kinh nghiệm. Vụ án do đồng chí Nguyễn Thị Hòa – Kiểm sát viên sơ cấp thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Thành thể hiện:

Trong thời gian từ tháng 11/2018 đến 04/2019, Lưu Văn Tân đã hứa hẹn với Nguyễn Văn Hòa, Nguyễn Văn Hiếu và Đào Đức Hạnh nếu trộm cắp được tài sản sẽ cùng nhau mang đi tiêu thụ. Trong khoảng thời gian trên nhóm của Tân đã 05 lần thực hiện hành vi trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Tổng giá trị tài sản Tân cùng đồng bọn trộm cắp được là 53.000.000đ (năm mươi ba triệu đồng).

Cụ thể: Ngày 11/02/2019, Tân và đồng bọn trộm cắp được 01 chiếc xe mô tô nhãn hiệu Honda loại xe Wave, BKS 29-P1-355.35 trị giá 12.000.000đ của anh Nguyễn Nam Hải tại thôn Điện Tiền, xã Nguyệt Đức, huyện Thuận Thành; ngày 12/02/2019, Tân cùng đồng bọn trộm cắp được 01 chiếc xe mô tô nhãn hiệu Honda loại xe Dream BKS 99T2-2389 trị giá 8.000.000đ của chị Phạm Thị Nam ở thôn Đồng Đoài, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành; cuối tháng 4/2019, Hiếu đưa cho Tân 01 chiếc xe mô tô nhãn hiệu Honda loại xe Dream trị giá 10.000.000đ là xe mà nhóm của Hòa, Hiếu, Hạnh trộm cắp của ông Hoàng Đình Mẽ hồi tháng 11/2018, sau đó Tân mang chiếc xe trên bán cho Nguyễn Văn Thế với giá 4.500.000đ. Thế biết rõ là xe do phạm tội mà có nhưng vì hám rẻ nên vẫn đồng ý mua; ngày 08/4/2019, Tân cùng đồng bọn trộm cắp được 01 chiếc xe mô tô nhãn hiệu Honda loại xe Wave BKS 99F1-228.90 trị giá 11.000.000đ của ông Nguyễn Văn Hiếu ở thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành; cuối tháng 4/2019, Tân cùng đồng bọn trộm cắp được 01 chiếc xe mô tô nhãn hiệu Honda loại xe Dream BKS 99F1-056.84 trị giá 12.000.000đ của anh Nguyễn Cao Đẳng ở thôn Đại Trạch, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành. Sau khi trộm cắp được tài sản cả nhóm đã mang đi tiêu thụ và lấy tiền tiêu xài chung. Đến nay, chiếc xe mô tô nhãn hiệu Honda loại xe Dream của ông Hoàng Đình Mẽ đã được thu hồi và trả lại cho chủ sở hữu, những chiếc còn lại hiện chưa thu hồi được. Các đối tượng Nguyễn Văn Hòa, Nguyễn Văn Hiếu hiện bỏ trốn khỏi địa phương, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thuận Thành tách hành vi của Hòa và Hiếu khi nào làm rõ sẽ đề nghị xử lý sau. Còn đối với Đào Đức Hạnh, quá trình điều tra CQĐT chưa đủ căn cứ để xử lý đối với Hạnh. 

Các bị cáo tại phiên tòa

Quá trình thẩm vấn công khai tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm của mình đúng như nội dung bản Cáo trạng mà VKSND huyện Thuận Thành đã truy tố.

Tại phiên toà, Kiểm sát viên đã chủ động thẩm vấn để làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo; đã phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo, trên cơ sở đó đề nghị HĐXX xử phạt nghiêm minh nhằm răn đe giáo dục riêng đối với các bị cáo và mang tính phòng ngừa chung trong xã hội.

Căn cứ vào tính chất, mức độ hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo, cũng như quá trình xét hỏi công khai tại phiên toà và đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử phạt bị cáo Lưu Văn Tân 28 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản và xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Thế 07 tháng tù nhưng cho bị cáo cho hưởng án treo, thời gian thử thách 14 tháng về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Sau khi kết thúc phiên toà, tại trụ sở VKSND huyện Thuận Thành đồng chí Lê Văn Thành – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Thành đã chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm. Với tinh thần thẳng thắn, xây dựng và học hỏi, các đồng chí tham dự phiên tòa đã phát biểu đóng góp nhiều ý kiến trong đó tập trung làm rõ tiêu chí chọn vụ án để tổ chức rút kinh nghiệm như: Vụ án có tính chất nghiêm trọng, phức tạp, có nhiều người tham gia tố tụng; công tác phối hợp và chuẩn bị trước khi xét xử của Kiểm sát viên; các thao tác nghiệp vụ, kỹ năng của Kiểm sát viên tại phiên tòa …Bên cạnh đó cũng chỉ ra những tồn tại trong thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên tại phiên tòa để Kiểm sát viên rút kinh nghiệm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao.

Kết luận hội nghị rút kinh nghiệm, đồng chí Phó Viện Trưởng ghi nhận sự cố gắng của đồng chí Kiểm sát viên, đã bảo vệ tốt quan điểm truy tố của Viện kiểm sát, các ý kiến đề nghị của Kiểm sát viên tại phiên toà có căn cứ và được HĐXX chấp nhận.

Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm là dịp để cán bộ, Kiểm sát viên học tập, trao đổi, rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc xét xử án hình sự, đáp ứng yêu cầu cải các tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

Trần Thanh Toàn - Viện KSND huyện Thuận Thành