Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019, ngày 30/8/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Quế Võ tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án dân sự "Tranh chấp kiện đòi tài sản thừa kế" giữa:

Nguyên đơn: Bà Nguyễn Thị Tải - sinh năm 1955;

Bà Nguyễn Thị Vận -  sinh năm 1958;

Đại diện theo ủy quyền: Chị Nguyễn Thị Mai Hạnh

Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn: Ông Nguyễn Chí Dưỡng - Công ty Luật TNHH Dân trí thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Ninh.

Bị đơn: Bà Nguyễn Thị Tuyết - sinh năm 1963;

Anh Nguyễn Viết Đảng - sinh năm 1986;

Chị Nguyễn Thị Hương - sinh năm 1987;

Cùng địa chỉ: Thôn Giang Liễu, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh

Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị đơn: Luật sư Nguyễn Hồng Ngọc và Luật sư Nguyễn Thị Mỹ Hà - Công ty Luật TNHH Hà Đăng, có địa chỉ tại số 97 Trần Quốc Toản, Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

UBND huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh

Đại diện theo pháp luật: Ông Hoàng Minh Xuyên - Chủ tịch UBND huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh

Dòng họ Nguyễn Viết:

Ông Nguyễn Viết Phúc, sinh năm 1966 - Trưởng chi 1

Ông Nguyễn Viết Bắc, sinh năm 1956 - Trưởng chi 2

Ông Nguyễn Viết Phủ sinh năm 1939 - Trưởng chi 3

Cùng địa chỉ: Thôn Giang Liễu, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh

Tham dự và chủ trì phiên tòa rút kinh nghiệm có đồng chí Vũ Viết Tuấn - Phó trưởng phòng 9; các  đồng chí Kiểm sát viên phòng 9, 10 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh, cùng các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Chuyên viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ.     

Kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa: Đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Hương – Kiểm sát viên sơ cấp Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ.

Kiểm sát viên kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa

Nội dung vụ án:

Cụ Nguyễn Viết Đù có hai vợ là cụ Nguyễn Thị Cộng và cụ Nguyễn Thị Vi. Cụ Đù và cụ Cộng sinh được hai người con là: Nguyễn Viết Nạp (đã chết) và Nguyễn Thị Nhạc (đã chết). Cụ Đù và cụ Vi sinh được ba người con là: Nguyễn Thị Thạc, Nguyễn Viết Lịch ( đã chết) và bà Nguyễn Thị Tạc.

Ông Nguyễn Viết Nạp sinh được 02 người con là Nguyễn Thị Tải và Nguyễn Thị Vận.

Bà Nguyễn Thị Nhạc sinh được 07 người con là: Nguyễn Tài Chăm, Nguyễn Tài Chỉ, Nguyễn Thị Duyến, Nguyễn Tài Tích, Nguyễn Thị Diện, Nguyễn Thị Duyệt, Nguyễn Tài Thiêm.

Bà Nguyễn Thị Thạc sinh được 04 người con là: Nguyễn Quang Phục, Nguyễn Quang Hai, Nguyễn Quang Ba, Nguyễn Thị Thạo.

Ông Nguyễn Viết Lịch sinh được 06 người con là: Nguyễn Viết Đại, Nguyễn Viết Phúc, Nguyễn Thị Mây, Nguyễn Thị Mưa, Nguyễn Viết Hậu, Nguyễn Viết Bốn.

Bà Nguyễn Thị Tạc sinh được 04 người con là: Nguyễn Thị Tác, Nguyễn Thị Uyên, Nguyễn Tài Văn, Nguyễn Thị Điền.

Ông Nguyễn Viết Đại lấy vợ là Nguyễn Thị Tuyết sinh được 03 người con là Nguyễn Viết Đảng, Nguyễn Viết Tướng và Nguyễn Thị Tấm.

Ông Nguyễn Viết Nạp là con bà cả và là con trưởng nên ở cùng cụ Đù và cụ Cộng. Sau khi cụ Đù và cụ Cộng mất thì ông Nạp được thừa kế 410m2 đất ở thôn Giang Liễu, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh; trên đất có mấy gian nhà tranh nhưng sau đó đã bị Tây càn đốt hết. Sau đó, vợ chồng ông Nạp, bà Thu làm 05 gian nhà và 10 gian công trình phụ đều xây gạch lợp ngói, sân, vườn, tường bao xây gạch.  Năm 1963, ông Nạp mất, năm 1993 bà Thu  mất đều không để lại di chúc. Do ông Nạp, bà Thu chỉ có con gái và đều có gia đình riêng (bà Tải và  bà Vận) nên sau khi ông bà qua đời, các con ông bà có nhờ  ông Nguyễn Viết Đại (cháu ruột gọi ông Nạp là bác) ở gần sang trông nom nhà cửa và hương khói.

Ông Nguyễn Viết Đại lấy vợ là Nguyễn Thị Tuyết và có con trai là Nguyễn Viết Đảng. Năm 2003 ông Đại tự ý tháo dỡ 02 căn nhà ngói và toàn bộ công trình phụ của ông Nạp và bà Thu để lại xây nhà mà không hỏi ý kiến của bà Tải, bà Vận (là con gái ông Nạp, bà Thu). Khi đó, bà Tải, bà Vận đã phản đối, hai bên xảy ra tranh chấp nhưng sau đó ông Đại mất nên các bà chưa khởi kiện mà vẫn để mẹ con bà Tuyết ở đó trông nom nhà cửa. Do không am hiểu pháp luật nên tại thời điểm đó bà Tải, bà Vận không chia thừa kế cũng như không kê khai đất để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Năm 2016, mẹ con bà Tuyết có ý định xây nhà trọ trên phần đất nhưng bà Tải, bà Vận không đồng ý.  Khi đó hai bên thỏa thuận phần đất mẹ con bà Tuyết đã làm nhà thì cho tiếp tục sử dụng, phần còn lại thì trả bà Tải, bà Vận để làm nơi thờ cúng tổ tiên. Tuy nhiên, khi bà Tải, bà Vận xây tường ngăn thì anh Đảng ngăn cản không cho xây, cũng trong thời gian này, anh Đảng đã tự ý kê khai và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đối với 410m2 đất (thửa số 273, tờ bản đồ 26) ở thôn Giang Liễu. Nay bà Tải, bà Vận thấy tài sản gồm 03 gian nhà ngói và 410m2 đất là tài sản thừa kế bố, mẹ để lại nên bà Tải, bà Vận khởi kiện yêu cầu anh Đảng phải trả lại toàn bộ tài sản và yêu cầu Tòa án hủy GCNQSDĐ mang tên anh Đảng. Quá trình giải quyết vụ án, bà Tải, bà Vận rút yêu cầu hủy GCNQSDĐ.

Toàn cảnh hội trường xét xử

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã chủ động tham gia hỏi các đương sự để làm rõ các nội dung của vụ án, đồng thời phát biểu ý kiến về việc tuân theo pháp luật trong quá trình giải quyết vụ án của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng và phát biểu quan điểm về việc giải quyết nội dung vụ án. Trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn: giao cho bà NguyễnThị Vận và bà Nguyễn Thị Tải ½ thửa đất số 273, tờ bản đồ số 26, diện tích 410m2 ở thôn Giang Liễu, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh và các tài sản trên đất gồm 01 nhà gỗ xây gạch 03 gian lợp ngói, một phần sân gạch; giao cho ông Nguyết Viết Đảng, bà Nguyễn Thị Hương ½ thửa đất và các tài sản trên đất gồm nhà 01 tầng, phần công trình phụ, cổng và một phần sân.

Kết thúc phiên tòa, vào hồi 17 giờ 30 phút cùng ngày, tại trụ sở VKSND huyện Quế Võ, đồng chí Vũ Viết Tuấn, Phó Trưởng phòng 9 - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã chủ trì buổi họp rút kinh nghiệm. Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, các đồng chí tham dự phiên tòa đều đã phát biểu khẳng định Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ chọn vụ án trên để tổ chức rút kinh nghiệm đảm bảo các tiêu chí theo quy định; Kiểm sát viên nắm chắc hồ sơ vụ án và làm tốt công tác chuẩn bị trước khi xét xử, tại phiên tòa đã thể hiện tư thế, tác phong đĩnh đạc, nghiêm túc, tự tin, tích cực tham gia hỏi để làm rõ các tình tiết của vụ án, kịp thời bổ sung thêm các tình tiết vào bài phát biểu cho phù hợp với diễn biến phiên tòa. Bên cạnh đó, cũng tham gia góp ý kiến về một số tồn tại, thiếu sót của Kiểm sát viên khi kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa để Kiểm sát viên thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao.

Đ/c Vũ Viết Tuấn - Phó Trưởng phòng 9, Viện KSND tỉnh Bắc Ninh chủ trì buổi họp rút kinh nghiệm

Việc đưa vụ án ra xét xử rút kinh nghiệm là dịp để cán bộ, Kiểm sát viên Viện kiểm sát hai cấp tỉnh Bắc Ninh cùng nhau trao đổi, học tập, tích lũy thêm kinh nghiệm để nâng cao kỹ năng về chuyên môn nghiệp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Nguyễn Thị Yến - Viện KSND huyện Quế Võ