Nhằm đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng chống vi phạm và tội phạm dịp trước tết Canh Tý 2020, ngày 14/01/2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Quế Võ đã đưa đi xét xử lưu động 03 vụ án hình sự tại Hội trường UBND xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, gồm các tội “Buôn bán hàng cấm”, “Trộm cắp tài sản” và tội “Cướp giật tài sản” quy định tại các Điều 190; 173 và 171 Bộ luật Hình sự, trong đó Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ lựa chọn vụ án Buôn bán hàng cấm để tổ chức cho cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị rút kinh nghiệm. Các vụ án trên là những vụ án được liên ngành tư pháp xác định là án điểm để tiến hành điều tra nhanh chóng, kịp thời đưa ra xét xử trước dịp tết nguyên đán cổ truyền của dân tộc nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để nhân dân nâng cáo ý thức chấp hành pháp luật nhất là đối với những mặt hàng Nhà nước cấm buôn bán, vận chuyển như  buôn bán pháo nổ - là loại hàng hóa nguy hiểm, mang tính sát thương cao, có thể gây thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng, sức khỏe và tài sản của người khác và ý thức trong việc quản lý, bảo vệ tài sản của mình.

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ nội dung các vụ án được thể hiện:

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa

Vụ thứ nhất: Khoảng cuối tháng 7/2019, do có nhu cầu  sử dụng pháo nên Hà Thị Cúc – sinh năm 1996, HKTT: Thôn Hà, xã Việt Tiến, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã đặt mua của một người thanh niên không quen biết qua mạng xã hội Facebook một thùng pháo nổ có 18 hộp với giá 5.900.000 đồng.

Ngày 05/11/2019, Cúc bán 10 hộp pháo nổ, mỗi hộp có 36 ống trụ tròn, được bọc ngoài bằng giấy màu vàng đỏ, có chữ Trung Quốc, khối lượng là 14kg, với giá 500.000 đồng/1 hộp cho Hoàng Văn Thạch – sinh năm 1973 ở cùng thôn (Thạch là người khuyết tật đặc biệt nặng, phải dùng xe lăn để di chuyển). Sau khi mua được pháo nổ của Cúc, Thạch để pháo ở xe lăn chở xuống bán cho người thanh niên không quen biết tại khu vực trước cổng làng thôn Do Nha, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh với giá 600.000 đồng/1 hộp thì bị tổ tông tác của Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với công an huyện Quế Võ bắt quả tang.

Vụ thứ hai: Hồi 19 giờ 10 phút, ngày 16/11/2019, tại thôn Quế Tân, xã Quế Tân, huyện Quế Võ và thôn Can Vũ, xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, Tăng Văn Luân (tên gọi khác: Hiệp) – sinh năm 1991, HKTT: thôn Đồng Bào, xã Gia Xuyên, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, đã có hành vi lén lút trộm cắp 01 con chó ta giống cái màu xám đen có trọng lượng 16 kg trị giá 1.280.000 đồng của gia đình ông Nguyễn Bá Tuệ ở thôn Quế Tân, xã Quế Tân, huyện Quế Võ và 01 con chó ta giống đực màu vàng xám trọng lượng 15 kg trị giá 1.200.000 đồng của gia đình anh Nguyễn Đức Xuyên ở thôn Can Vũ, xã Việt Hùng, huyện Quế Võ thì bị lực lượng Công an phát hiện và bắt quả tang. Tổng giá trị tài sản Luân trộm cắp là 2.480.000 đồng. Hiện tài sản đã được thu hồi trả cho người bị hại.

Vụ thứ ba: Khoảng 14 giờ 30 phút, ngày 05/11/2019, tại đường gom khu công nghiệp huyện Quế Võ thuộc thôn Giang Liễu, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, Nguyễn Đình Dũng có hành vi điều khiển xe mô tô Honda Blade màu đỏ đen BKS 99E1-359.05 giật chiếc điện thoại Samsung A7 màu đen trị giá 2.100.000 đồng của chị Nông Thị Thuyên khi chị Thuyên đang đứng cầm xem điện thoại. Sau khi chiếm đoạt được điện thoại của chị Thuyên, Dũng điều khiển xe mô tô bỏ chạy bị lực lượng Công an huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Công an xã Yên Giả, huyện Quế Võ và quần chúng nhân dân truy đuổi và bắt quả tang.

Các bị cáo tại phiên tòa

Với các hành vi nêu trên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố Hà Thị Cúc và Hoàng Văn Thạch về tội “Buôn bán hàng cấm” quy định tại khoản 1 Điều 190 Bộ luật hình sự; Tăng Văn Luân về tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự; Nguyễn Đình Dũng về tội “Cướp giật tài sản” theo điểm d, Khoản 2, Điều 171 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, chứng cứ buộc tội, gỡ tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo. Trên cơ sở đó đã đề nghị HĐXX áp dụng mức hình phạt phù hợp với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội nhằm răn đe giáo dục riêng đối với các bị cáo và mang tính phòng ngừa chung trong xã hội.

Căn cứ vào các tài liệu và chứng cứ thu thập trong hồ sơ vụ án, quá trình xét hỏi công khai tại phiên tòa và trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hà Thị Cúc 18 tháng tù giam và bị cáo Hoàng Văn Thạch 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo thời gian thử thách 30 tháng cùng về tội Buôn bán hàng cấm; bị cáo Tăng Văn Luân 20 tháng tù giam về tội Trộm cắp tài sản; bị cáo Nguyễn Đình Dũng 40 tháng tù giam về tội Cướp giật tài sản đã thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật và nhận được sự đồng tình nhất trí cao của đông đảo quần chúng nhân dân tham dự phiên tòa.

Đ/c Vũ Công Thập - Viện trưởng VKSND huyện Quế Võ chủ trì phiên họp

Kết thúc phiên tòa, dưới sự trủ chì của đồng chí Vũ Công Thập - Viện trưởng VKSND huyện Quế Võ, các đồng chí tham dự phiên tòa đã thẳn thắng đóng góp ý kiến, trong đó tập trung nhận xét mặt ưu điểm để Kiểm sát viên phát huy, đồng thời cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế để các Kiểm sát viên cùng rút kinh nghiệm. Kết luận cuộc họp rút kinh nghiệm đồng chí Viện trưởng đã ghi nhận sự cố gắng của Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, đồng thời yêu cầu các Kiểm sát viên trong đơn vị tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng Công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử để đáp ứng tốt những yêu cầu về cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay. 

Việc tổ chức phiên tòa xét xử lưu động nhằm tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật trong nhân dân, giúp nhân dân hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật. Qua đó nêu cao tinh thần cảnh giác, tinh thần trách nhiệm trong công tác đấu tranh, phòng chống vi phạm và tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đặc biệt là dịp tết nguyên đán Canh tý 2020. Thông qua phiên tòa này, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã kiến nghị Cơ quan Công an các xã, thị trấn cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, rà soát, quản lý chặt chẽ các đối tượng có biểu hiện buôn bán, vận chuyển và đốt pháo nổ trên địa bàn; đẩy mạnh tuyên truyền tác hại của việc đốt pháo và khuyến cáo nhân dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 406 của Thủ tướng Chính phủ không buôn bán, vận chuyển và đốt pháo nổ đảm bảo việc đón tết an toàn, vui tươi, tiết kiệm.

Nguyễn Thị Yến - VKSND huyện Quế Võ