Ngày 30/8/2019, tại UBND xã Cách Bi, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã công bố Kết luận kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án hình sự đối với các bị án bị phạt tù cho hưởng án treo và cải tạo không giam giữ tại UBND xã trong thời điểm từ ngày 01/12/2018 đến ngày 31/7/2019.

Đoàn công tác Viện Kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ do đồng chí Vũ Văn Dư - Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn, cùng đồng chí Đặng Thanh Minh - Kiểm sát viên là thành viên. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Thế Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Cách Bi cùng các đồng chí lãnh đạo và cán bộ Công an xã Cách Bi.

Đoàn công tác tiến hành KSTT công tác thi hành án hình sự tại UBND xã Cách Bi, huyện Quế Võ

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Vũ Văn Dư đã công bố Kết luận kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án hình sự đối với các bị án bị phạt tù nhưng cho hưởng án treo và cải tạo không giam giữ tại đơn vị. Kết luận kiểm sát thể hiện UBND xã Cách Bi thực hiện khá nghiêm túc việc thi hành án hình sự như: đơn vị đã tiếp nhận và lập hồ sơ theo dõi giám sát người bị phạt tù cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ về chấp hành tại địa phương đầy đủ theo quy định. Hồ sơ đều đảm bảo các thủ tục theo quy định của pháp luật, phân công đầy đủ người trực tiếp giám sát, giáo dục người được hưởng án treo trong thời gian thử thách, cải tạo không giam giữ và có biện pháp để giáo dục phòng ngừa đối với số bị án trên.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số hồ sơ các bị án chấp hành án treo chậm nộp bản tự nhận xét về việc chấp hành pháp luật cho người trực tiếp giám sát, giáo dục, đã vi phạm Khoản 4 Điều 64 Luật Thi hành án hình sự.

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Vũ Văn Dư - Phó Viện trưởng nhấn mạnh việc thi hành án hình sự đối các bị án phạt tù cho hưởng án treo và cải tạo không giam giữ không những đảm bảo cho pháp luật được chấp hành một cách nghiêm minh, thống nhất mà còn góp phần quan trọng trong việc giáo dục, ngăn ngừa người bị kết án tái phạm, có tác dụng răn đe, phòng ngừa nhằm giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã Cách Bi nói riêng và huyện Quế Võ nói chung. Đồng thời đồng chí đề nghị UBND xã Cách Bi tiếp tục phát huy những ưu điểm đã đạt được và kịp thời khắc phục những vi phạm, tồn tại để bảo đảm công tác thi hành án hình sự được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Nguyễn Thị Yến - Viện KSND huyện Quế Võ