Thực hiện kế hoạch công tác Kiểm sát năm 2019, vào hồi 08 giờ ngày 25/11/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Bình phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Gia Bình xét xử sơ thẩm vụ án hình sự Nguyễn Viết Dũng phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự để rút kinh nghiệm. Vụ án do đồng chí Nguyễn Văn Tập – Kiểm sát viên sơ cấp thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử. 

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa

Cáo trạng thể hiện: Do biết anh Nguyễn Viết Tráng, sinh năm 1978 trú tại thôn Cao Thọ, xã Vạn Ninh, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh  bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái khởi tố và sẽ bị Tòa án nhân dân huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đưa ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và biết anh Tráng muốn xin hưởng án treo nên Nguyễn Viết Dũng đã nói dối anh Tráng là mình có quen người có chức vụ, quyền hạn, có tầm ảnh hưởng có thể xin giúp để anh Tráng được hưởng án treo làm cho anh Tráng tin là thật nên đã 2 lần đưa tiền cho Dũng với tổng số tiền 160.000.000đ (lần 1 là trước khi xét xử sơ thẩm, Dũng yêu cầu và nhận của anh Tráng số tiền 90.000.000đ; lần 2 là trước khi xét xử phúc thẩm Dũng nhận của anh Tráng số tiền 70.000.000đ). Toàn bộ số tiền trên Dũng đã sử dụng vào mục đích cá nhân hết.

Quá trình thẩm vấn công khai tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như Cáo trạng Viện kiểm sát truy tố.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã tích cực xét hỏi để làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo; phân tích, đánh giá đầy đủ tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo. Trên cơ sở đó đề nghị HĐXX xử phạt nghiêm minh nhằm răn đe, giáo dục riêng đối với các bị cáo và mang tính phòng ngừa chung trong xã hội.

Căn cứ vào kết quả thẩm vấn công khai tạ phiên tòa, các chứng cứ, tài liệu thu thập trong quá trình điều tra vụ án và đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Viết Dũng 03 năm 06 tháng tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau khi kết thúc phiên tòa, vào hồi 15 giờ 30 phút cùng ngày tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Bình, đồng chí Nguyễn Thị Luyện - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Bình đã chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm. Tại phiên họp, với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm và xây dựng, các đồng chí tham dự phiên tòa đã phát biểu đóng góp ý kiến về tiêu chí chọn phiên tòa rút kinh nghiệm, công tác chuẩn bị của Kiểm sát viên, mối quan hệ phối hợp với Tòa án, đặc biệt các ý kiến phát biểu tập trung phân tích, làm rõ những ưu điểm và tồn tại trong thao tác nghiệp vụ, kỹ năng thẩm vấn, lập luận và tư thế, tác phong của Kiểm sát viên tại phiên tòa để cùng rút kinh nghiệm, nhằm thực hiện tốt hơn công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự.

Phùng Đức Dũng - Viện KSND huyện Gia Bình