Thực hiên Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2020, ngày 21/02/2020 tại trụ sở Tòa án nhân dân thị xã Từ Sơn, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Từ Sơn phối hợp với Toà án cùng cấp tổ chức xét xử sơ thẩm để cán bộ, Kiểm sát viên đơn vị rút kinh nghiệm vụ án dân sự “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa:

Nguyên đơn: Ông Ngô Tiến Tích – sinh năm 1933.

HKTT: Thôn Hồi Quan, xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Người đại diện theo ủy quyền: bà Ngô Thị Điền, sinh năm 1966, nơi cư trú: thôn Hồi Quan, xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Bị đơn: Ông Nguyễn Hữu Vận – sinh năm 1955.

Bà Nguyễn Thị Mùi - sinh năm 1955.

Cùng nơi cư trú: thôn Hồi Quan, xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: anh Nguyễn Hữu Dụng, sinh năm 1983, nơi cư trú: thôn Hồi Quan, xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Kiểm sát viên kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa

Vụ án được tóm tắt như sau: Năm 1995 hộ gia đình ông Nguyễn Hữu Vận được UBND huyện Tiên Sơn cũ, nay là UBND thị xã Từ Sơn cấp GCNQSDĐNN diện tích 1367m2 thuộc thửa đất số số 221 (2), tờ bản đồ số 03 (nay là thửa đất số 1678, tờ bản đồ số 8, diện tích 1302,5m2) tại thôn Hồi Quan, xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Đến năm 1997, gia đình ông Vận có đơn đề nghị HTX chuyển đổi 120m2 tại cánh đồng Dộc giữa, phần đất ruộng giáp với đường đi nằm trong diện tích 1367m2 thành diện tích đất lưu không, nhưng khi chưa có giải quyết của chính quyền ông Vận đã không đóng tiền sản lượng cho địa phương đối với phần diện tích 120m2 trên. Mặc dù thửa đất trên chưa được UBND thị xã Từ Sơn thu hồi nhưng phần diện tích 120m2 đội sản xuất 23-24 thôn Hồi Quan đã tự ý giao cho gia đình ông Ngô Tiến Tích để sử dụng và thu tiền tăng sản hàng năm. Giấy giao cho ông Tích hiện ông Tích không còn lưu giữ, không xuất trình gửi cho Tòa án được. Ông Tích đã đóng sản lượng từ năm 1997 đến nay. Năm 2015, gia đình ông Vận và gia đình ông Tích xảy ra tranh chấp đối với diện tích đất 120m2. Bà Ngô Thị Điền đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn ông Ngô Tiến Tích yêu cầu ông Vận bà Mùi trả lại cho ông Tích, bà Điền diện tích 120m2 ruộng canh tác tại Cánh đồng Dộc Sau thuộc thôn Hồi Quan, xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn. Đối với việc gia đình ông Vận phá hủy các cây trồng và tiền sản lượng hàng năm mà gia đình bà Điền đóng từ 1997 thì bà Điền không yêu cầu gia đình ông Vận phải bồi thường. Ông Vận, bà Mùi, anh Dụng cho rằng diện tích 120m2 tranh chấp là thuộc quyền sở hữu của gia đình ông đã được cấp giấy CNQSDĐNN nên đề nghị bác yêu cầu của nguyên đơn.

Toàn cảnh phiên tòa

Sau quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ cũng như lời khai của các đương sự tại phiên tòa, bằng các luận cứ sắc bén, Kiểm sát viên đã phát biểu quan điểm về việc tuân theo pháp luật của Thẩm phán, Thư ký phiên tòa, HĐXX và những người tham gia tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án kể từ khi thụ lý cho đến trước thời điểm Hội đồng xét xử nghị án và đề nghị HĐXX: Bác yêu cầu của nguyên đơn. Quan điểm đề nghị của Kiểm sát viên đã được HĐXX chấp nhận.

Sau khi kết thúc phiên tòa, tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân thị xã Từ Sơn, đồng chí Nguyễn Thị Liên Hương – Phó viện trưởng đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm. Trên cơ sở ý kiến tham gia đóng góp của các đồng chí tham dự phiên tòa và tổng hợp phiếu đánh giá nhận xét, đồng chí Liên Hương đã kết luận: Việc lựa chọn vụ án tổ chức rút kinh nghiệm đảm bảo các tiêu chí như: vụ án thuộc loại tranh chấp phổ biến; có đông người tham gia tố tụng; vụ án có nhiều tình tiết cần tranh luận. Công tác phối hợp, chuẩn bị xét xử của Kiểm sát viên được thực hiện tốt. Kiểm sát viên có tư thế, tác phong đĩnh đạc, chủ động tích cực trong việc hỏi các đương sự để làm rõ nội dung vụ kiện; Kiểm sát viên đã kịp thời xử lý, bổ sung tình tiết phát sinh tại phiên tòa; phát biểu đưa ra đầy đủ căn cứ để bảo vệ quan điểm và được HĐXX chấp nhận. Bên cạnh đó các ý kiến cũng đóng góp về những tồn tại để Kiểm sát viên và các đồng chí tham dự cùng rút kinh nghiệm nhằm nâng cao hơn nữa kỹ năng hỏi và phát biểu ý kiến tại phiên tòa.

Đ/c Nguyễn Thị Liên Hương - Phó Viện trưởng Viện KSND thị xã Từ Sơn chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm

Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm là dịp để cán bộ, Kiểm sát viên học tập, trao đổi, rút kinh nghiệm nhằm nâng cao hơn nữa kỹ năng nghiệp vụ trong kiểm sát hoạt động tư pháp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra. 

Nguyễn Thị Duyên - Viện KSND thị xã Từ Sơn