Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2017, ngày 12 tháng 9 năm 2017, VKSND thị xã Từ Sơn phối hợp với Toà án nhân dân thị xã Từ Sơn mở phiên toà xét xử vụ án Dương Văn Bộ cùng đồng phạm phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy’’ theo quy định tại khoản 1 Điều 194 Bộ luật hình sự để rút kinh nghiệm chung.

Tham dự phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Chuyên viên trong đơn vị.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên toà: đồng chí Đỗ Tá Tuấn.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa

Nội dung vụ án: Khoảng 07 giờ 30 phút ngày 14/5/2017 tại khu phố Nguyễn Giáo, phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, tổ công tác Công an thị xã Từ Sơn phối hợp với Công an phường Châu Khê, Công an phường Đồng Nguyên đã bắt quả tang Dương Văn Bộ, sinh năm 1974 và Dương Văn Tiền, sinh năm 1983, cùng trú tại xóm Trại, xã Nga My, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Công an đã phát hiện và thu giữ trong lòng bàn tay trái của Bộ 01 gói nhỏ bọc ngoài bằng lớp giấy màu vàng, bên trong có chứa chất bột màu trắng là ma túy Heroin có trọng lượng 0,3105 gam. Bộ và Tiền khai nhận gói nhỏ trên là ma túy, cả hai cùng đi mua trước đó để sử dụng.

Bản Cáo trạng số 211/CTr-VKS ngày 14/8/2017 của VKSND thị xã Từ Sơn đã truy tố bị can Dương Văn Bộ và Dương Văn Tiền theo khoản 1 Điều 194 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, chứng cứ buộc tội, gỡ tội, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân phạm tội, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo. Các bị cáo đã cúi đầu nhận tội như bản cáo trạng VKSND thị xã Từ Sơn đã truy tố.

Các bị cáo tại phiên tòa

Căn cứ hồ sơ vụ án, quá trình xét hỏi tại phiên tòa và trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Dương Văn Tiền 17 tháng tù, xử phạt bị cáo Dương Văn Bộ 16 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, thời hạn tù tính từ ngày bị tạm giữ 14/5/2017.

 Sau khi kết thúc phiên toà, tại hội trường VKSND thị xã Từ Sơn, đồng chí Đoàn Anh Phương – Viện trưởng đã chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm. Tại phiên họp, với tinh thần trách nhiệm, các đồng chí tham dự phiên tòa đã phát biểu ý kiến về các vấn đề tiêu chí chọn vụ án, chuẩn bị đề cương xét hỏi, luận tội, đặc biệt các ý kiến tập trung phát biểu, phân tích, làm rõ những ưu điểm và các tồn tại hạn chế trong các thao tác nghiệp vụ, kỹ năng tranh tụng, thẩm vấn, lập luận và tác phong của Kiểm sát viên tại phiên tòa.

Đ/c Đoàn Anh Phương - Viện trưởng VKSND TX.Từ Sơn chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm

Bản án của Tòa án đã tuyên phù hợp với đề nghị của Viện kiểm sát, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, nhận được sự đồng thuận cao của quần chúng nhân dân có mặt tại phiên tòa.

Phiên tòa rút kinh nghiệm do VKSND thị xã Từ Sơn thực hiện đã có ý nghĩa, tác dụng trong việc học tập, trao đổi, rút kinh nghiệm đối với toàn thể các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Chuyên viên trong đơn vị, đáp ứng được những yêu cầu, đòi hỏi của tiến trình cải cách tư pháp./.

 

Nguyễn Thị Thanh Tâm– VKSND thị xã Từ Sơn