Thực hiện kế hoạch công tác Kiểm sát năm 2019, vào hồi 08 giờ ngày 15/3/2019, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh tổ chức phiên tòa hình sự sơ thẩm rút kinh nghiệm vụ án : Ngô Đình Tuyến và Nguyễn Thế Quyền phạm tội “Trộm cắp tài sản”.

Tham dự phiên toà rút kinh nghiệm đồng chí Cao Văn Dũng - Phó viện trưởng cùng các đồng chí Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa: đồng chí Nguyễn Thị Mai Anh - Kiểm sát viên sơ cấp.

Theo Cáo trạng số 20 ngày 31/01/2019 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh truy tố bị cáo với hành vi phạm tội như sau:   

Kiểm sát viên tại phiên tòa

Khoảng 16 ngày 25/05/2018, Nguyễn Thế Quyền sinh năm 1984, HKTT: Phố Mới, phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Honda Dream, không có biển kiểm soát (Quyền mượn của một người bạn) đến đón Ngô Đình Tuyến, sinh năm 1992, HKTT: Thôn Tư Thế, xã Trí Qủa, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Sau đó, Tuyến và Quyền cùng rủ nhau đi quanh thành phố Bắc Ninh xem có ai sơ hở thì trộm cắp tài sản để bán lấy tiền ăn tiêu, khi nào phát hiện tài sản sơ hở thì Quyền đứng cảnh giới còn Tuyến trực tiếp trộm cắp tài sản. Quyền điều khiển xe mô tô Dream chở Tuyến đi quanh thành phố Bắc  Ninh, khi đến khu Ném Thượng, phường Khắc Niệm thì cả 2 thấy có một dãy nhà trọ (đây là nhà trọ của anh Thạc) thì Tuyến bảo Quyền dừng xe, đứng ngoài cảnh giới còn Tuyến đi vào trong dãy nhà trọ. Khi Tuyến đi vào trong khu trọ thì thấy có 01 xe mô tô nhãn hiệu Honda Vison, màu nâu đỏ, BKS 36M5 – 059.20 (đây là xe của anh Năm) đang dựng trước cửa phòng trọ đầu tiên, bên trái, tính từ cổng vào và có 01 chùm chìa khóa, trong đó có chìa khóa mô tô đang cắm ở ổ khóa phòng trọ này. Quan sát không có người xung quanh, Tuyến lấy chìa khóa mô tô từ chùm chìa khóa trên cắm vào ổ khóa điện của xe mô tô thì mở được khóa. Tuyến dắt chiếc xe ra cổng rồi nổ máy, điều khiển xe đi về thị xã Từ Sơn. Tại đây, Tuyến và Quyền kiểm tra trong cốp xe mô tô vừa trộm cắp được thì thấy có 01 hộ chiếu, 01 giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc, 01 tập giấy biên nhận thế chấp mua trả góp xe và 01 bản phô tô đăng ký xe mô tô BKS 36M5- 059.20. Sau đó, Quyền đến hỏi vay anh Nguyễn Duy Thành, sinh năm 1987, HKTT: Khu Xuân Thụ, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh 17.000.000đ và để lại chiếc xe mô tô  BKS 36M5- 059.20 cùng số giấy tờ trên để làm tin (anh Thành không biết chiếc xe này do Quyền phạm tội mà có). Anh Thành đồng ý và đưa cho Quyền 17.000.000đ. Số tiền này, Quyền đưa lại cho Tuyến thì Tuyến chia cho Quyền 4.000.000đ còn Tuyến giữ lại 13.000.000đ, cả hai đã ăn tiêu hết số tiền trên.

Các bị cáo tại phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã công bố bản Cáo trạng, thẩm vấn và luận tội. Luận tội đã phân tích, đánh giá đầy đủ tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân phạm tội, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo. Bị cáo thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của bản thân và xin được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Căn cứ vào kết quả thẩm vấn và các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án và lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa; trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Ngô Đình Tuyến 32 tháng tù và bị cáo Nguyễn Thế Quyền 12 tháng tù.

Đ/c Cao Văn Dũng - Phó viện trưởng Viện KSND thành phố Bắc Ninh chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm

Sau khi kết thúc phiên tòa, vào hồi 14 giờ cùng ngày tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh, được sự uỷ quyền của đồng chí Viện trưởng, đồng chí Cao Văn Dũng - Phó viện trưởng đã chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm. Tại phiên họp, với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm và xây dựng, các đồng chí Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và chuyên viên tham dự phiên tòa phát biểu về các tiêu chí của phiên tòa rút kinh nghiệm, trong đó tập trung phân tích, làm rõ những ưu điểm và tồn tại trong thao tác nghiệp vụ, kỹ năng thẩm vấn, đối đáp và tư thế, tác phong của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Các ý kiến đều nhất trí, Kiểm sát viên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Trương Khắc Dương – VKSND TP. Bắc Ninh