Thực hiện kế hoạch công tác năm 2019, trong các ngày 04/10, 07/10 và 08/10/2019, VKSND thành phố Bắc Ninh kiểm sát trực tiếp việc thi hành án hình sự và phúc tra việc thực hiện Kết luận của VKSND thành phố Bắc Ninh trong công tác quản lý, giáo dục người chấp hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo và cải tạo không giam giữ tại UBND các xã, phường Kim Chân, Kinh Bắc và Nam Sơn.

Tham dự cuộc kiểm sát có đồng chí Hoàng Thị Kim Oanh - Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn và các đồng chí Kiểm sát viên, Chuyên viên Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh.

Đoàn kiểm sát công bố Quyết định kiểm sát trực tiếp 

Sau khi nghe đại diện đoàn kiểm sát công bố Quyết định kiểm sát trực tiếp việc thi hành án hình sự và phúc tra việc thực hiện Kết luận của VKSND thành phố Bắc Ninh trong công tác thi hành án hình sự tại địa phương. Các đồng chí đại diện UBND các xã, phường đã báo cáo kết quả việc chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án hình sự và việc thực hiện Kết luận của VKSND thành phố Bắc Ninh.

Sau khi nghe báo cáo, đoàn kiểm sát đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, sổ sách và làm việc với những người có liên quan. Thông qua công tác kiểm sát, VKSND thành phố Bắc Ninh nhận thấy UBND các xã, phường cơ bản đã thực hiện tốt những quy định của pháp luật trong công tác thi hành án hình sự; khắc phục những tồn tại trong Kết luận của VKSND thành phố Bắc Ninh đã ban hành. Bên cạnh những ưu điểm trên, đoàn kiểm sát cũng chỉ ra những tồn tại cần khắc phục, đồng thời ban hành 02 kiến nghị đối với các xã, phường để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác thi hành án hình sự tại địa phương.

Hoạt động kiểm sát trực tiếp việc quản lý, giáo dục người chấp hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo và cải tạo không giam giữ tại địa phương là hoạt động không chỉ có ý nghĩa trong việc bảo đảm quyền con người, mà còn đảm bảo cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh và thống nhất. Qua đó góp phần nâng cao vị thế, vai trò của ngành Kiểm sát trong công tác kiểm sát hoạt động tư pháp nói chung và kiểm sát thi hành án hình sự nói riêng.

Nguyễn Thùy Trang - VKSND TP. Bắc Ninh