Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2017, ngày 18/9/2017 Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Phong phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Yên Phong tổ chức phiên tòa dân sự xét xử vụ án “Tranh chấp về tài sản thừa kế” để Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Chuyên viên trong đơn vị rút kinh nghiệm.

Tham dự phiên tòa có tập thể lãnh đạo VKSND huyện Yên Phong, cùng toàn thể Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Chuyên viên của đơn vị.

Kiểm sát viên tham gia kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa: Đồng chí Đặng Đình Học - Kiểm sát viên, Phó viện trưởng VKSND huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Kiểm sát viên trình bày bản phát biểu tại phiên tòa

Vụ án tranh chấp về tài sản thừa kế giữa:

- Nguyên đơn:

1. Ông Nguyễn Đình Chiểu - Sinh năm 1950

2. Ông Nguyễn Đình Hoành - Sinh năm 1964 (Ông Hoành ủy quyền cho bà Hợp)

3. Bà Nguyễn Thị Hợp - Sinh năm 1970

- Bị đơn: Anh Nguyễn Đình Cao - Sinh năm 1997

- Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan:

1. Bà Nguyễn Thị Ba – Sinh năm 1959

2. Anh Nguyễn Văn Mỹ - Sinh năm 1987

Đều trú tại: thôn Đông Bích, xã Đông Thọ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh

3. Bà Nguyễn Thị Quý – Sinh năm 1961

4. Chị Nguyễn Thị Yến – Sinh ngày 20/5/1999

Cùng trú tại: thôn Thạc Quả, xã Dục Tú, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội

Nội dung vụ án như sau:

Cụ Nguyễn Đình Dy, sinh năm 1928 (mất tháng 2/2016), trú tại: thôn Đông Bích, xã Đông Thọ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Cụ kết hôn với cụ Nguyễn Thị Mận, sinh năm 1923 và sinh được 05 người con là: ông Nguyễn Đình Chiểu, ông Nguyễn Đình Hiếu (hi sinh năm 1978, chưa kết hôn, là liệt sĩ), bà Nguyễn Thị Ba, ông Nguyễn Đình Hoành và bà Nguyễn Thị Hợp. Trong khi đang chung sống với cụ Mận thì cụ Dy có quan hệ tình cảm bất chính với bà Nguyễn Thị Quý là người thôn Thạc Quả, xã Dục Tú, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội. Cụ Dy và bà Quý sinh được hai người con chung là Nguyễn Đình Cao, sinh năm 1997 và Nguyễn Thị Yến, sinh năm 1999. Vào tháng 9/2007, sau khi cụ Mận mất (không để lại di chúc) cụ Dy đã kết hôn với bà Quý. Đến tháng 12/2013 cụ Dy ly hôn bà Quý, được Tòa án huyện Yên Phong công nhận. Trước khi mất, cụ Dy có lập di chúc vào năm 2013 cho con gái là bà Nguyễn Thị Hợp 71m2 đất trong diện tích đất 258m2.

Ngày 20/10/2016, ông Chiểu, ông Hoành và bà Hợp có đơn khởi kiện gửi TAND huyện Yên Phong yêu cầu chia thừa kế đối với di sản mà cụ Dy, cụ Mận để lại là phần diện tích còn lại trong thửa đất số 18, tờ bản đồ 13, diện tích 258m2 (trừ đi 71m2 mà cụ Dy đã cho bà Hợp trong di chúc) tại thôn Đông Bích, xã Đông Thọ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh và tài sản trên đất là 01 ngôi nhà trần có diện tích 53,3m2 hiện do anh Nguyễn Đình Cao quản lý và sử dụng.

Các đương sự tại phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã chuẩn bị đầy đủ đề cương xét hỏi đương sự, người tham gia tố tụng khác, dự kiến tình huống và xử lý tình huống tại phiên tòa; chuẩn bị bản phát biểu ý kiến của Kiểm sát viên tại phiên tòa theo đúng quy định; chủ động tham gia hỏi các đương sự làm rõ các nội dung có liên quan đến vụ án, đồng thời phát biểu ý kiến về việc tuân theo pháp luật trong quá trình giải quyết vụ án của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên đương sự.

Qua nghiên cứu hồ sơ vụ án cũng như hỏi, tranh luận công khai tại phiên tòa, Hội đồng xét xử căn cứ các Điều 649, 650, 651, 660 Bộ luật dân sự; Điều 26, 35 Bộ luật tố tụng dân sự chấp nhận yêu cầu chia di sản thừa kế của đồng nguyên đơn. Quan điểm trên phù hợp với đề xuất của Kiểm sát viên.

Sau khi kết thúc phiên tòa, tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Phong, đồng chí Nguyễn Văn Lương - Viện trưởng VKSND huyện Yên Phong đã chủ trì buổi họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên tham gia xét xử phiên tòa. Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, các Kiểm sát viên tham dự phiên tòa đều đã phát biểu, đóng góp ý kiến. Qua đó đã phân tích, làm rõ tiêu chí chọn vụ án, những ưu điểm và các tồn tại hạn chế của Kiểm sát viên khi tham gia phiên tòa.

Đ/c Nguyễn Văn Lương - Viện trưởng VKSND huyện Yên Phong chủ trì buổi họp rút kinh nghiệm

Kết thúc phiên họp rút kinh nghiệm, đồng chí Nguyễn Văn Lương đã kết luận đây là một phiên tòa xét xử vụ án dân sự có đủ tiêu chí để rút kinh nghiệm, là vụ án có tính chất phức tạp, đông người tham gia tố tụng, có nhiều tình tiết để tranh luận tại phiên tòa về vấn đề chia tài sản. Bên cạnh đó, đồng chí yêu cầu các Kiểm sát viên và cán bộ đơn vị cần nâng cao hơn nữa chất lượng công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự để đáp ứng với yêu cầu cải cách tư pháp hiện nay trong giải quyết án dân sự.

Lê Ngọc Hiền - VKSND huyện Yên Phong