Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2017, ngày 25/9/2017 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Tiên Du, VKSND huyện Tiên Du phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự rút kinh nghiệm về tội: “Trộm cắp tài sản” nhằm rút kinh nghiệm nội bộ trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án hình sự, đồng thời thực hiện công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Tham dự phiên toà rút kinh nghiệm có các đồng chí kiểm sát viên, kiểm tra viên của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Du.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa là đồng chí Lê Mạnh Tuấn. Vụ án có sự tham gia của 01 luật sư bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho 01 bị cáo vị thành niên.

Kiểm sát viên công bố bản cáo trạng tại phiên tòa


Theo nội dung các bản cáo trạng số: 64/Ctr - VKS ngày 22/8/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Du và theo kết quả thẩm vấn tại phiên toà hành vi phạm tội của các bị cáo được làm rõ như sau:

Nguyễn Nghĩa Sơn - SN 1994, ở Dương Húc - Đại Đồng - Tiên Du - Bắc Ninh và Phạm Ngọc Quý - Sinh ngày: 01/8/2000, ở xóm 5 - Hải Tây - Hải Hậu - Nam Định, cùng làm công nhân tại công ty K -Tech ViNa, có trụ sở tại Khu công nghiệp Đại Đồng – Hoàn Sơn thuộc xã Hoàn Sơn – Tiên Du – Bắc Ninh từ tháng 11/2016. Đầu tháng 4/2017, do vi phạm nội quy của công ty, Sơn đã bị công ty cho nghỉ việc. Nhận thấy các mặt hàng của công ty sản xuất là màn hình cảm ứng thành phẩm của điện thoại di động Samsung Galaxy S6 và ốp lưng thành phẩm của điện thoại di động Samsung Galaxy S8 có giá trị cao, dễ tiêu thụ, lại có thể dễ dàng trộm cắp được do việc quản lý sơ hở, không chặt chẽ. Do vậy, tối ngày 12/4/2017, Sơn đã rủ Quý trộm cắp các mặt hàng trên của công ty K – Tech ViNa. Nếu trộm cắp được thì Quý mang về đưa cho Sơn, Sơn sẽ mang đi bán, tiền bán được sẽ chia đôi, Quý đồng ý. Từ ngày 13/4/2017 đến ngày 17/4/2017, Sơn và Quý đã 4 lần trộm cắp tài sản của công ty K – Tech ViNa với tổng giá trị tài sản là 26.456.000 đồng. Cụ thể:

Vụ thứ nhất: Khoảng 17 giờ ngày 13/4/2017, Sơn và Quý đã trộm cắp được 20 chiếc ốp lưng thành phẩm của điện thoại di động SamSung Galaxy S8, có giá trị là 5.087.000đồng.

Vụ thứ hai: Khoảng 17 giờ ngày 14/4/2017, Sơn và Quý tiếp tục trộm cắp được 20 chiếc ốp lưng thành phẩm của điện thoại di động SamSung Galaxy S8, có giá trị là 5.087.000đồng.

Vụ thứ 3: Khoảng 17 giờ ngày 16/4/2017, Sơn và Quý trộm cắp được 20 chiếc ốp lưng thành phẩm của điện thoại di động SamSung Galaxy S8, có giá trị là 5.087.000đồng và 02 chiếc màn hình cảm ứng thành phẩm của điện thoại Samsung Galaxy S6, có giá trị là 2.036.000đồng, tổng tài sản trị giá 7.123.000đồng.

Vụ thứ 4: Khoảng 14 giờ ngày 17/4/2017, Sơn và Quý trộm cắp được 20 chiếc ốp lưng thành phẩm của điện thoại di động SamSung Galaxy S8, có giá trị là 5.087.000đồng và 04 chiếc màn hình cảm ứng thành phẩm của điện thoại Samsung Galaxy S6 có giá trị là 4.072.000đồng, tổng tài sản trị giá 9.159.000đồng.

Hành vi phạm tội của Nguyễn Nghĩa Sơn và Phạm Ngọc Quý đã bị VKSND huyện Tiên Du truy tố về tội: “Trộm cắp tài sản” quy định tại khoản 1 Điều 138 BLHS.  

Các bị cáo tại phiên tòa


Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên toà đã phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, chứng cứ buộc tội, gỡ tội, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, vai trò, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo. Bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như nội dung bản Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Du đã truy tố. Luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Ngọc Quý đã đưa ra những ý kiến giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo. Tuy nhiên, Kiểm sát viên đã đưa ra những lập luận dựa trên căn cứ pháp luật để bác bỏ những ý kiến của luật sư.

Căn cứ hồ sơ vụ án, quá trình xét hỏi công khai tại phiên tòa và trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Nghĩa Sơn 12 tháng tù; phạt Phạm Ngọc Quý 8 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 16 tháng cùng về tội: “Trộm cắp tài sản”.

Cùng ngày, tại trụ sở VKSND huyện Tiên Du, đồng chí Nguyễn Thị Trang Liên - Phó Viện trưởng VKSND huyện Tiên Du đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm. Với tinh thần thẳng thắn, xây dựng và học hỏi, các đồng chí kiểm sát viên tham dự phiên toà đã tích cực đóng góp nhiều ý kiến bổ ích, nhận xét để làm rõ những ưu điểm, tồn tại trong quá trình xét hỏi, thẩm vấn, tranh luận đối đáp với các bị cáo và luật sư bào chữa cho bị cáo tại phiên tòa.

Đ/c Nguyễn Thị Trang Liên - Phó Viện trưởng VKSND huyện Tiên Du chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm

Kết luận hội nghị rút kinh nghiệm, đồng chí Nguyễn Thị Trang Liên đã nhấn mạnh: Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên toà đã bảo vệ tốt quan điểm truy tố của Viện kiểm sát, các ý kiến đề nghị của Kiểm sát viên tại phiên toà có căn cứ và được HĐXX chấp nhận. Qua đó đồng chí cũng đề nghị các cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị học tập rút kinh nghiệm chung nhằm tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng Công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử.

Trần Thị Thu Hòa – VKSND huyện Tiên Du