Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019, từ ngày 22/8/2019 đến ngày 29/8/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Quế Võ (thời điểm kiểm sát từ 18/5/2019 đến 20/8/2019).

Đoàn công tác của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ do đồng chí Vũ Văn Dư - Phó viện trưởng làm Trưởng đoàn. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Trần Trung Kiên - Trưởng Nhà tạm giữ, cùng Kiểm sát viên, Điều tra viên và  cán bộ làm công tác tạm giữ, tạm giam.

Đ/c Vũ Văn Dư - Phó Viện trưởng VKSND huyện Quế Võ thông qua dự thảo Kết luận KSTT lại Nhà tạm giữ Công an huyện Quế Võ

Trên cơ sở Báo cáo tình hình chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam của Công an huyện Quế Võ và trực tiếp tiến hành kiểm tra, gặp, hỏi các đối tượng bị tạm giữ, tạm giam. Kết thúc đợt kiểm sát, Đoàn đã thông qua dự thảo kết luận kiểm sát, qua đó thể hiện Nhà tạm giữ Công an huyện Quế Võ đã thực hiện nghiêm túc việc tạm giữ, tạm giam như: mở hồ sơ, sổ sách đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật; hồ sơ quản lý tạm giữ, tạm giam cơ bản đầy đủ các quyết định tố tụng, các tài liệu, thủ tục theo quy định tại Điều 16,17 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam; chế độ quản lý đối với người bị tạm giữ, tạm giam; việc thực hiện trích xuất, chuyển giao người bị tạm giữ, tạm giam, quản lý đồ vật, tư trang, tiền, tài sản của người bị tạm giữ, tạm giam được thực hiện theo đúng các trình tự thủ tục quy định của pháp luật. Việc giam, giữ đảm bảo có căn cứ, không có trường hợp nào tạm giữ, tạm giam oan, sai, quá hạn; việc trích xuất đều đảm bảo có lệnh, có phiếu yêu cầu trích xuất; việc phân công tuần tra, canh gác, bảo vệ nhà tạm giữ được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, có lịch trực và sổ kiểm tra Nhà tạm giữ theo từng ca. Đơn vị đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát đột xuất và triển khai thực hiện nghiêm túc kế hoạch nêu trên. Các buồng tạm giữ, tạm giam đảm bảo vệ sinh an toàn; Nhà tạm giữ đã đầu tư mua sắm mới một số loại đồ dùng trong sinh hoạt cho người bị giam giữ, tạm giam, đầu tư lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống camera giám sát trong và ngoài nhà tạm giữ. Quá trình kiểm sát chưa phát hiện vi phạm trong công tác trên.

Trên cơ sở đó, VKSND huyện Quế Võ ban hành Kết luận kiểm sát trực tiếp đối với Nhà tạm giữ Công an huyện Quế Võ và đề nghị đơn vị tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian tới.

Nguyễn Thị Yến - VKSND huyện Quế Võ