Thực hiện kế hoạch công tác năm 2017, ngày 31/10/2017, Viện kiểm sát nhân dân huyện Lương Tài phối hợp với Toà án nhân dân huyện Lương Tài tổ chức phiên toà xét xử vụ án Đỗ Kim Hậu cùng đồng bọn phạm tội “Trộm cắp tài sản” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, để các cán bộ, Kiểm sát viên rút kinh nghiệm chung.

Tham dự phiên toà có tập thể Lãnh đạo VKSND huyện Lương Tài, cùng toàn thể Kiểm sát viên, Kiểm tra viên của đơn vị.

Đồng chí Đoàn Thị Thuỷ - Kiểm sát viên VKSND huyện Lương Tài được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên toà.

Kiểm sát viên công bố bản cáo trạng tại phiên tòa

Tại bản Cảo trạng số 68/CTr – VKS ngày 05/10/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Lương Tài đã truy tố bị cáo Đỗ Kim Hậu cùng đồng bọn về hành vi phạm tội như sau:

Khoảng 17 giờ ngày 14/5/2017, tại cánh đồng Chum thuộc địa phận thôn Kim Đào, Thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Đỗ Kim Hậu, sinh năm 1989 và Nguyễn Đắc Bình, sinh năm 1982 cùng trú tại thôn Hữu Ái, xã Giang Sơn, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh đã lợi dụng sơ hở trong quản lý tài sản của anh Phạm Xuân Thắng, sinh năm 1971 trú tại thôn Kim Đào, Thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh, Hậu và Bình đã lén lút trộm cắp 01 chiếc xe mô tô nhãn hiệuWave màu xanh ngọc BKS: 99K1 – 16006 trị giá 14.000.000đ (Mười bốn triệu đồng) của anh Thắng. Sau khi trộm cắp được chiếc xe mô tô trên, Đỗ Kim Hậu và Nguyễn Đắc Bình đi về và bán cho Lương Gia Tiệp, sinh năm 1986 ở cùng thôn với giá 5.000.000đ (Năm triệu đồng). Tiệp biết chiếc xe trên do Hậu và Bình phạm tội mà có nhưng vì hám rẻ nên Tiếp mua làm phương tiện đi lại. Số tiền 5.000.000đ Hậu và Bình đã tiêu sài cá nhân hết. Sau khi mua được chiếc xe trên Tiệp đã tháo biển kiểm soát và lắp biển kiểm soát: 99H6 – 1173 để đi lại. Đến ngày 28/6/2017, Tiếp đến Công an huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh giao nộp chiếc xe trên. Tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Lương Tài, Đỗ Kim Hậu, Nguyễn Đắc Bình và Lương Gia Tiệp đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Các bị cáo tại phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên tham gia thực hành quyền công tố đã phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung, vai trò, tính chất mức độ tội phạm, nguyên nhân, điều kiện dẫn đến hành vi phạm tội, các tình tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cũng như nhân thân của bị cáo.  Các bị cáo tại phiên tòa đồng ý với tội danh mà Viện kiểm sát truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự.

Căn cứ vào hành vi, tính chất, mức độ phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo; trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo: 

+ Đỗ Kim Hậu: 27 tháng tù.

+ Nguyễn Đắc Bình: 15 tháng tù.

+Lương Gia Tiệp: 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 24 tháng.

Sau khi phiên tòa kết thúc, tại trụ sở VKSND huyện Lương Tài, đồng chí Lê Đình Hiền – Viện trưởng VKSND huyện Lương Tài đã chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm. Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, các Kiểm sát viên tham dự phiên tòa đều đã phát biểu, đóng góp ý kiến. Qua đó đã phân tích, làm rõ tiêu chí chọn vụ án, những ưu điểm và các tồn tại hạn chế trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên, trong đó tập trung phân tích sâu về thao tác nghiệp vụ, kỹ năng tranh tụng, thẩm vấn, lập luận, đối đáp và tác phong của Kiểm sát viên tại phiên tòa.

Phiên tòa do Kiểm sát viên VKSND huyện Lương Tài thực hiện đã có ý nghĩa, tác dụng trong việc học tập, trao đổi, rút kinh nghiệm đối với các Kiểm sát viên, nhằm nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cũng như các kỹ năng khi tham gia phiên tòa, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời phiên toà cũng góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong quần chúng nhân dân.

Nguyễn Văn Hùng – VKSND huyện Lương Tài