Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019, vào hồi 08 giờ 30 phút ngày 28/8/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Du phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Tiên Du tổ chức xét xử sơ thẩm vụ án Tòng Văn Vân cùng đồng phạm bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Du truy tố về tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại 173 Bộ Luật hình sự để cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị cùng tham dự rút kinh nghiệm.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa: Đồng chí Trần Thị Thu Hòa - Kiểm sát viên sơ cấp.

 

Kiểm sát viên THQCT và kiểm sát xét xử tại phiên tòa

 

Cáo trạng của Viện kiểm sát huyện Tiên Du thể hiện: Tòng Văn Vân, sinh năm 1992, có hộ khẩu thường trú tại bản Noong Hẹt, xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên và Vi Văn Kiên, sinh năm 1995, có hộ khẩu thường trú tại thôn Đặng, xã Vĩnh Khương, huyên Sơn Động, tỉnh Bắc Giang là các đối tượng nghiện ma túy và không có nghề nghiệp. Để có tiền chi tiêu cá nhân, Vân, Kiên đã nảy sinh ý định  trộm cắp tài sản tại các Trạm biến áp trên địa bàn huyện Tiên Du bán lấy tiền làm nguồn sống chính, phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày của bản thân. Trong khoảng thời gian từ tháng 01/2019 đến tháng 3/2019, Vân đã 11 lần thực hiện hành vi trộm cắp dây cáp điện tại các Trạm biến áp trên địa bàn huyện Tiên Du với tổng giá trị tài sản chiếm đoạt là 149.847.484 đồng, Kiên 04 lần thực hiện hành vi trộm cắp với tổng giá trị tài sản chiếm đoạt là 42.304.336 đồng.

Quá trình thẩm vấn công khai tại phiên tòa các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội đúng như Cáo trạng Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Du đã truy tố.

Các bị cáo tại phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã tích cực, chủ động tham gia xét hỏi, thẩm vấn để làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo và các tình tiết liên quan đến việc giải quyết vụ án. Đồng thời luận tội phân tích, đánh đầy đủ chứng cứ buộc tội, gỡ tội, tính chất, mức độ, động cơ, mục đích, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, nhân thân cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo. Trên cơ sở đó đề nghị HĐXX xử phạt các bị cáo với mức án nghiêm khắc nhằm giáo dục răn đe các bị cáo và phòng ngừa chung trong xã hội.

Căn cứ hồ sơ vụ án, quá trình thẩm vấn công khai tại phiên tòa và trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Tòng Văn Vân 5 năm tù; bị cáo Vi Văn Kiên 2 năm 6 tháng tháng tù, chuyển 06 tháng tù nhưng cho hưởng án treo tại bản án số 17 ngày 21/11/2018 của Tòa án nhân dân huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang thành 06 tháng tù giam, tổng hợp hình phạt buộc bị cáo Kiên phải chấp hành hình phạt chung cho cả hai bản án là 3 năm tù.

Sau khi kết thúc phiên tòa, vào hồi 10 giờ 30 cùng ngày tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Du, đồng chí Nguyễn Thị Trang Liên - Viện trưởng đã chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm. Tại phiên họp, các đồng chí trong đơn vị với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm đã có nhiều ý kiến đóng góp về những ưu điểm cũng như những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của  Kiểm sát viên. Các ý kiến đều nhất trí, Kiểm sát viên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Vũ Thị Chiêm - VKSND huyện Tiên Du