Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019 và được sự đồng ý của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh. Vào hồi 08 giờ ngày 01/10/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa trực tuyến xét xử sơ thẩm vụ án Phan Thanh Phượng cùng đồng phạm bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại Điều 251 Bộ luật hình sự. Vụ án do đồng chí  Phùng  Đắc Dũng - Kiểm sát viên sơ cấp thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử.

Tham dự và chỉ đạo phiên tòa tại điểm cầu Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh có đồng chí Nguyễn Văn Khá - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh; các đồng chí lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên các Phòng 1,3,7 và đại diện lãnh đạo Thanh tra. Tại 08 điểm cầu Viện kiểm sát cấp huyện có sự tham dự của các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Chuyên viên các đơn vị.

Toàn cảnh phiên tòa

Cáo trạng thể hiện:

Khoảng 23 giờ 10 phút, ngày 24/5/2019, Doãn Thế Thụ - sinh năm 1997, HKTT: Thôn Yên Lâm, xã Bằng An, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh cùng với Nguyễn Văn Hưởng – sinh năm 2003, HKTT: Thôn Liễn Thượng, xã Đại Xuân, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh và Nguyễn Thị Hằng – sinh năm 2000, HKTT: Thôn Cầu Đá, xã Hợp Hòa, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đến quán Karaoke 339 của chị Nguyễn Thị Nga ở thôn Mao Trung, xã Phượng Mao, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Khi vào quán Thụ gặp Phan Thanh Phượng – sinh năm 1999, HKTT: Xóm 7 Huyền Sỹ, xã Minh Quang, huyệnVũ Thư, tỉnh Thái Bình và Trịnh Đình Thuần – sinh ngày 15/7/2001, HKTT: Thôn Kim Thủy, xã Ngọc Sơn, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa là nhân viên phục vụ của quán và đặt vấn đề thuê phòng hát Karaoke. Sau thi thuê phòng hát xong, Thụ hỏi mua 03 viên ma túy tổng hợp của Phượng để sử dụng được Phượng đồng ý. Sau đó Thụ gọi điện cho Nghiêm Văn Sơn – sinh năm 1988, HKTT: Thôn Cẩm Chàng, xã Bồng Lai, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh bảo Sơn mang ma túy đến bán cho Thụ. Sơn đồng ý và đi xe môtô mang theo 03 viên ma túy tổng hợp đến đưa cho Phượng và nói số tiền bán ma túy là 1.500.000 đồng. Phượng cầm gói ma túy đưa cho Thuần và bảo Thuần đưa cho Thụ lấy 1.500.000 đồng, Thuần cầm gói ma túy lên phòng hát đưa cho Thụ và lấy 1.500.000 đồng rồi đi xuống tầng 1 đưa cho Phượng, Phượng đưa số tiền trên cho Sơn.

Sau khi sử dụng xong 01 viên ma túy, Thụ tiếp tục bảo Phượng bán cho 01 chỉ ke (01 gam ma túy tổng hợp), Phượng đồng ý và điện thoại cho Sơn bảo Sơn mang ma túy đến bán cho Thụ. Sơn đồng ý và mang 0,0612 gam ma túy Ketamine đến đưa cho Phượng , Phượng cầm số ma túy trên lên bán cho Thụ lấy số tiền 2.500.000 đồng rồi cầm tiền xuống đưa cho Sơn. Khi Phượng đang chuẩn bị các dụng cụ để Thụ sử dụng ma túy thì bị Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Công an xã Phượng Mao, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh bắt quả tang, thu giữ toàn bộ vật chứng theo quy định của pháp luật.

Quá trình thẩm vấn công khai tại phiên tòa các bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và xin giảm nhệ hình phạt.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập trong quá trình điều tra vụ án, kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa; trên cơ sở phân tích, đánh giá tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội, xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của các bị cáo  và đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo Phan Thanh Phượng và Nghiêm Văn Sơn mỗi bị cáo 7 năm 6 tháng tù, Trịnh Đình Thuần 18 tháng tù. Ngoài ra còn phạt bị cáo Sơn 7.000.000 đồng sung quỹ nhà nước. Mức hình phạt trên đã thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, đáp ứng công tác đấu tranh phòng chống tội phạm nhất là các loại tội phạm về ma túy đang có chiều hướng gia tăng trên địa bàn và đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân tham dự phiên tòa.

Đ/c Nguyễn Văn Khá - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bắc Ninh chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm

Sau khi kết thúc phiên tòa, vào hồi 11 giờ cùng ngày, tại điểm cầu Viện kiểm sát tỉnh Bắc Ninh, đồng chí Nguyễn Văn Khá - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm. Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm các đồng chí tham dự phiên toà trực tuyến tại các điểm cầu đã tích cực phát biểu trong đó tập trung đóng góp ý kiến vào các vấn đề như: Tiêu chí lựa chọn phiên tòa rút kinh nghiệm, công tác phối hợp với các đơn vị trong suốt thời gian diễn ra phiên tòa, công tác chuẩn bị và thao tác nghiệp vụ, kỹ năng xét hỏi, lập luận, đối đáp tranh luận của Kiểm sát viên với Luật sư cũng như tư thế, tác phong của Kiểm sát viên tại phiên tòa, đồng thời cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế để Kiểm sát viên rút kinh nghiệm, thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao.

Phát biểu kết luận tại hội nghị rút kinh nghiệm, đồng chí Nguyễn Văn Khá đã ghi nhận và đánh giá cao đơn vị Viện KSND huyện Quế Võ chọn vụ án có đầy đủ tiêu chí để tổ chức rút kinh nghiệm trực tuyến, cũng như công tác phối hợp với các đơn vị đảm bảo phiên tòa diễn ra đúng thời gian dự kiến. Đặc biệt là công tác chuẩn bị trước khi xét xử, các thao tác nghiệp vụ, kỹ năng xét hỏi, tranh luận của Kiểm sát viên tại phiên tòa đã thể hiện vị thế, vai trò của Viện kiểm sát. Thông qua phiên tòa, đồng chí yêu cầu cán bộ, Kiểm sát viên Viện kiểm sát hai cấp tích cực trao đổi, học tập, tích lũy kinh nghiệm để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, thực hiện tốt nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự trong thời gian tới.

Màn hình Phiên tòa trực tuyến

Nguyễn Thị Yến - VKSND huyện Quế Võ