Thực hiện hiện Kế hoạch công tác năm 2020 của Viện KSND tỉnh Bắc Ninh và Chương trình công tác năm 2020 của Phòng. Ngày 09/03/2020, Phòng 9 - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức xét xử sơ thẩm rút kinh nghiệm trực tuyến đối với vụ án “Tranh chấp chia di sản thừa kế” giữa:

Nguyên đơn: Ông Trần Văn Thoái, sinh năm 1964.

Địa chỉ: Thôn Long Khám, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn: Luật sư Nguyễn Mạnh Hùng- Công ty Luật TNHH số 1, Đoàn luật sư tỉnh Bắc Ninh.

Bị đơn: Ông Trần Văn Cường, sinh năm 1969.

Địa chỉ: Thôn Long Khám, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh .

Người đại diện theo ủy quyền của bị đơn Luật sư Nguyễn Chí Dưỡng, sinh năm 1976. Địa chỉ: Số 08, đường Kinh Dương Vương, phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Tham dự và chủ trì phiên tòa rút kinh nghiệm tại điểm cầu Viện kiểm sát tỉnh có đồng chí Nguyễn Thị Lan – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh; các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên Phòng 9, 10 và đại diện lãnh đạo Thanh tra – Khiếu tố Viện kiểm sát tỉnh; tại 08 điểm cầu Viện kiểm sát cấp huyện có các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và chuyên viên các đơn vị.

Kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa: Đồng chí Nguyễn Thị Thu Trang – Kiểm sát viên trung cấp.

Kiểm sát viên kiểm sát xét xử tại phiên tòa

Nội dung vụ án:

Cụ Trần Văn Điền, sinh năm 1934, chết ngày 15/12/2018 và cụ Tạ Thị Xuyên, sinh năm 1937, chết năm 1995. Hai cụ sinh được 5 người con là: Trần Văn Thoại (đã chết năm 1979, chưa có vợ con); Trần Văn Thoái; Trần Văn Cường, Trần Thị Hương và Trần Thị Thúy. Di sản của 02 cụ để lại gồm 01 thửa đất diện tích 216m2 có giấy chứng nhận QSD đất cấp năm 2001 mang tên anh Thoái; 01 thửa đất diện tích 270m2 có giấy chứng nhận QSD đất cấp năm 2001 mang tên anh Cường và đất nông nghiệp tại thôn Long Khám, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Ông Thoái và ông Cường đều có yêu cầu chia thừa kế đối với các di sản và đề nghị hủy các giấy CNQSD đất đã cấp mang tên ông Thoái và ông Cường nêu trên. Ngoài ra ông Thoái còn đề nghị chia thừa kế thửa đất diện tích 270m2 có giấy chứng nhận QSD đất mang tên anh Cường theo di chúc của cụ Điền.

Toàn cảnh phiên tòa

Trên cơ sở kết quả tranh tụng, phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên chấp nhận các yêu cầu chia thừa kế và phân chia di sản thừa kế, nghĩa vụ hoàn trả tiền chênh lệch giữa các bên.

Sau khi kết thúc phiên tòa, đồng chí Nguyễn Thị Lan – Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh đã chủ trì họp rút kinh nghiệm. Tại cuộc họp các ý kiến tham gia đóng góp và kết luận của đồng chí Phó Viện trưởng đều đã ghi nhận và đánh giá cao về việc Phòng 9 lựa chọn vụ án để tổ chức xét xử rút kinh nghiệm trực tuyến đảm bảo tốt các tiêu chí như: Vụ án có tính chất phức tạp, phổ biến, điển hình; có sự tham gia của Luật sư bảo vệ quyền lợi cho Nguyên đơn và Bị đơn; có đông người tham gia tố tụng; có nhiều yêu cầu, nội dung cần xem xét, giải quyết. Phòng 9 đã làm tốt công tác phối hợp với các đơn vị trong thời gian diễn ra phiên tòa. Kiểm sát viên đã làm tốt công tác chuẩn bị trước khi xét xử. Kiểm sát viên có tư thế, tác phong đĩnh đạc; chủ động tích cực trong việc hỏi, xử lý các vấn đề mà Hội đồng xét xử chưa thực hiện làm rõ để làm căn cứ giải quyết vụ kiện; kịp thời bổ sung những tình huống phát sinh vào bài phát biểu và phân tích, đánh giá lập luận đầy đủ căn cứ để đưa ra quan điểm giải quyết vụ án đúng pháp luật được Hội đồng xét xử chấp nhận, đã khẳng định và thể hiện rõ vai trò, vị thế của Viện kiểm sát tại phiên tòa. Bên cạnh đó, các ý kiến đóng góp cụ thể về những tồn tại trong việc kiểm sát xét xử và nội dung Bài phát biểu để Kiểm sát viên và các đơn vị cùng rút kinh nghiệm nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Đ/c Nguyễn Thị Lan - Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bắc Ninh chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm

Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiêm trực tuyến đối với vụ án, có ý nghĩa thiết thực đã giúp cán bộ, Kiểm sát viên Viện kiếm sát hai cấp tỉnh Bắc Ninh tích lũy thêm kinh nghiệm, nắm rõ hơn các quy định của pháp luật về chia thừa kế và việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Kiểm sát viên tại phiên tòa dân sự sơ thẩm.

Ảnh màn hình phiên tòa trực tuyến

Nguyễn Tài Dương - Phòng 9, Viện KSND tỉnh Bắc Ninh