Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019, ngày 31/7/2019 và 05/8/2019, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh (Phòng 9) phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh xét xử phúc thẩm để tổ chức rút kinh ngiệm vụ án “Tranh chấp kiện đòi tài sản” giữa:

* Nguyên đơn: Ông Lê Hữu Thành, sinh năm 1953

Địa chỉ: Số 402, D8, Thành Công, phường Thành Công, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

* Bị đơn: Ông Trần Danh Cuông, sinh năm 1956

Địa chỉ: Thôn Phương Triện, xã Đại Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

* Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: Chị Vũ Thị Huyền, sinh năm 1971.

Địa chỉ: thôn Bồng Lai, xã Lai Hạ, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh.

Kiểm sát viên kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa: Đồng chí Nguyễn Đình Dũng.

Nội dung vụ án:

Tháng 9 năm 2017, ông Trần Danh Cuông có nói với ông Thành về việc cùng góp vốn thành lập xưởng sản xuất gỗ tại Trại giam Vĩnh Quang ở huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Theo đó, mỗi tháng trừ chi phí, lãi từ 17 đến 20 triệu đồng/người. Ngày 06/9/2017, ông Thành đã giao 200 triệu đồng cho ông Cuông có viết giấy biên nhận với nội dung: “Tôi là Trần Danh Cuông đã nhận của ông Lê Hữu Thành số tiền 200.000.000đ số tiền góp vốn vào xưởng sản xuất gỗ hạt tại phân trại số 1, trại giam Vĩnh Quang”. Ngày 08/9/2017, ông Thành có đến thăm xưởng và ở lại đó vài ngày, tuy nhiên thấy xưởng hoạt động không hiệu quả nên không làm hợp đồng góp vốn. Phía ông Thành cho rằng ông chưa nhận khoản tiền công và tiền lãi nào từ ông Cuông và bà Huyền. Trong thời gian ở xưởng khoảng 3 tuần ông còn cho bà Huyền vay 30 triệu đồng nhưng ông không đề nghị xem xét trong vụ án này. Cuối tháng 10 năm 2017 ông Thành không đến xưởng nữa và yêu cầu ông Cuông trả số tiền 200 triệu đồng nhưng ông Cuông không trả. Vì vậy ông Thành đã làm đơn khởi kiện, đề nghị Tòa án nhân dân huyện Gia Bình giải quyết buộc ông Cuông phải trả cho ông số tiền 200 triệu đồng.

Ông Cuông xác nhận có nhận của ông Lê Hữu Thành số tiền 200 triệu đồng, có viết giấy biên nhận do ông ký là đúng. Lý do ông Cuông nhận số tiền là nhận hộ cho bà Vũ Thị Huyền. Sau khi nhận tiền của ông Thành, ông Cuông đã giao lại cho bà Huyền 200 triệu đồng, có viết giấy biên nhận do bà Huyền ký và khẳng định ông Thành đã mua 1/3 phân xưởng của bà Huyền để cùng sản xuất kinh doanh. Nay ông Thành yêu cầu ông trả 200 triệu đồng, ông không đồng ý vì ông chỉ cầm hộ để giao cho bà Huyền nên không có nghĩa vụ phải trả. Sau khi ông Thành góp vốn được một thời gian ông đã bán phần vốn góp của ông cho một người khác, khi bán cũng không có văn bản gì.

Kiểm sát viên kiểm sát xét xử tại phiên tòa 

Căn cứ vào hồ sơ vụ án đã được xác minh làm rõ tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã phát biểu về việc tuân theo pháp luật của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký Tòa án và những người tham gia tố tụng từ khi thụ lý vụ án đến trước khi nghị án. Trên cơ sở đó đã đề nghị HĐXX áp dụng khoản 3 Điều 308, Điều 310, Điều 148 Bộ luật tố tụng dân sự: Hủy bản án sơ thẩm số 02/2019/DS-ST ngày 14/01/2019 của Tòa án nhân dân huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa án huyện Gia Bình để giải quyết lại vụ án theo quy định của pháp luật với lý do Tòa án cấp sơ thẩm xác định sai quan hệ pháp luật. Do vụ án có tính chất phức tạp nên ngày 31/7/2019 HĐXX quyết định tuyên án kéo dài. Ngày 5/8/2019, HĐXX quyết định Hủy bản án sơ thẩm số 02/2019 ngày 14/01/2019 của TAND huyện Gia Bình theo đề nghị của Đại diện Viện kiểm sát.

Sau khi kết thúc phiên tòa,  đồng chí Vũ Viết Tuấn – Phó trưởng phòng 9 đã chủ trì tổ chức rút kinh nghiệm. Với tinh thần trách nhiệm, các đồng chí tham dự phiên tòa  phát biểu đóng góp nhiều ý kiến về chọn tiêu chí phiên tòa rút kinh nghiệm, công tác chuẩn bị của Kiểm sát viên, đánh giá những ưu điểm và góp ý với Kiểm sát viên khi thực hiên công tác kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Kết thúc buổi họp rút kinh nghiệm đồng chí Vũ Viết Tuấn kết luận: phiên tòa do Phòng 9 tổ chức rút kinh nghiệm nội bộ đã đảm bảo các tiêu chí như: Vụ án có nội dung phức tạp về chứng cứ, có nhiều người tham gia tố tụng và đây là quan hệ tranh chấp phổ biến. Đặc biệt, vụ án có vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng, xác định sai quan hệ tranh chấp, Kiểm sát viên tham gia phiên tòa đã tích cực tham gia hỏi để làm rõ bản chất vụ việc, bảo vệ được quan điểm của Viện kiểm sát, đã thể hiện vị thế, vai trò của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Đồng thời, đồng chí khẳng định việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiêm là dịp để cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị học tập, trao đổi, tích lũy kinh nghiệm nhằm nâng cao hơn nữa kỹ năng nghiệp vụ đáp ứng được yêu cầu của công cuộc cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

Nguyễn Thị Tuyết - Phòng 9 Viện KSND tỉnh Bắc Ninh