Hồi 17 giờ, 05 phút ngày 21/02/2020, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh được Phòng Cảnh sát điều tra (PC 02), Công an tỉnh Bắc Ninh báo tin: Khoảng 16h45, ngày 21/2/2020 ông Đỗ Đức Tiệp - sinh năm 1962 ở khu chợ Bồ Sơn, phường Võ Cường, TP Bắc Ninh đi làm về thì phát hiện vợ ông là bà Nguyễn Thị Nhung  - sinh năm 1965 bị bị sát hại tại nhà; qua kiểm tra gia đình thấy còn mất một số tài sản, camera bị vô hiệu hóa và bị xóa dữ liệu khi xảy ra vụ việc. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã cử Kiểm sát viên tham gia kiểm sát việc khám nghiêm hiện trường.

Căn cứ vào dấu vết tại hiện trường, Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát tỉnh xác định đối tượng thực hiện hành vi phải là người thân với gia đình nạn nhân. Cơ quan điều tra đã sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, khoảng 14 giờ ngày 22/02/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Thanh Hưng - sinh năm 1991; HKTT: Nguyễn Chí Tổ, thị trấn Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh (là cháu gọi bà Nhung bằng bác) về hành vi Giết người và Cướp tài sản.

Đối tượng Lê Thanh Hưng tại Cơ quan điều tra

 

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Hưng khai nhận là cháu của bà Nguyễn Thị Nhung. Do thường qua lại gia đình bà Nhung chơi nên đối tượng nắm rõ quy luật sinh hoạt và điều kiện kinh tế của gia đình. Chính vì vậy, khi cần tiền, Hưng đã nghĩ đến gia đình bà Nhung. Hắn đã bí mật đánh trộm chìa khoá của nhà bà Nhung để ra vào nhà thuận lợi. 

Với ý định trộm cắp tài sản, trưa 20/02/202, Hưng đi xe máy từ phòng trọ ở Hà Nội về Bắc Ninh mang theo 01 chìa khóa cửa nhà bà Nhung mà Hưng đã chuẩn bị trước đó và 01 dùi cui điện. Khi về đến thành phố Bắc Ninh, Hưng gửi xe máy tại nhà xe của Bệnh viện sản nhi Bắc Ninh rồi đi bộ vào nhà bà Nhung. Hưng dùng chìa khoá mở cửa vào nhà nạn nhân. Sau khi vào nhà, Hưng khoá cửa lại rồi đi lên phòng ngủ trống (phòng của con bà Nhung) trên tầng 3 để nằm chờ cơ hội. Suốt 1 ngày 1 đêm Hưng ở trong nhà bà Nhung nhưng không bị phát hiện. Đến khoảng 14h chiều ngày 21/02/2020, Hưng đi từ tầng 3 xuống tầng 2 mở cửa phòng ngủ của bà Nhung để trộm cắp tài sản thì bị bà Nhung phát hiện, Hưng lấy khăn tắm trên giường tỳ đè lên mặt bà Nhung, rồi lấy chiếc kéo dưới nền nhà đâm nhiều nhát vào người bà Nhung cho đến khi bà Nhung không còn cử động. Sau đó Hưng dùng chăn kéo xác bà Nhung vào nhà tắm tầng 2 để tạo hiện trường giả. Lo sợ bị phát hiện, Hưng vô hiệu hoá camera ở trong nhà, tháo thẻ nhớ chiếc camera phía ngoài vứt đi. Sau khi xong các công đoạn xoá giấu vết, Hưng nhặt dây chuyền vàng của bà Nhung bị rơi xuống nền, tháo dây chuyền trên người rồi xuống tầng 1 lấy chiếc xe mô to nhãn hiệu Honda Lead của nạn nhân đi về Hà Nội, rồi gửi xe ở bãi gửi xe 19 phố Hàng Khoai, Đồng Xuân, Hà Nội. Sau đó, bắt taxi về Thuận Thành, đến 19h cùng ngày Hưng quay lại nhà bà Nhung để theo dõi các hoạt động của Cơ quan điều tra. Đến trưa ngày 22/02/2020, Hưng được triệu tập lên cơ quan điều tra để làm việc. Tại cơ quan điều tra, Lê Thanh Hưng thừa nhận toàn bộ hành vi của mình như đã nêu trên.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra lệnh khám xét khẩn cấp tại phòng trọ của Hưng thu giữ: 01 túi xách bên trong có hoa tai, dây chuyền và chứng minh nhân dân mang tên Nguyễn Thị Nhung. Cơ quan điều tra cũng đã thu giữ chiếc xe mô tô của Hưng; chiếc xe mô tô của bà Nhung ở bãi gửi xe Đồng Xuân cùng nhiều vật chứng khác liên quan đến vụ án.

Viện kiểm sát đã phối hợp với Cơ quan điều tra lấy lời khai và xem xét dấu vết trên thân thể đối tượng Hưng. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đang tiếp tục điều tra làm rõ để đưa kẻ phạm tội ra trừng trị trước pháp luật.

Nguyễn Phương Thảo - Viện KSND tỉnh Bắc Ninh