Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2018, ngày 05/10/2018, tại Uỷ ban nhân dân xã Hoài Thượng, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Thành phối hợp với Tòa án cùng cấp đưa 02 vụ án hình sự đi xét xử lưu động.


Các bị cáo tại phiên tòa.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa là đồng chí: Nguyễn Thị Hằng và Nguyễn Thị Hoà - Kiểm sát viên sơ cấp.


Đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa.

Theo các Cáo trạng số 48 ngày 11/9/2018 và số 49 ngày 19/9/2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Thành, các bị cáo bị truy tố về các hành vi như sau:

Vụ thứ nhất: Khoảng 14 giờ ngày 15/6/2018, tại đình Phú Lộc thuộc thôn Nghi Khúc, xã An Bình, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, Tổ công tác Công an huyện Thuận Thành trong lúc làm nhiệm vụ, phát hiện và bắt quả tang Nguyễn Hữu Mùa, sinh năm 1993 ở thôn Yên Ngô, xã An Bình, huyện Thuận Thành, có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy với mục đích để sử dụng. Thu giữ ở túi quần bò phía trước bên trái của Mùa đang mặc 01 vỏ bao thuốc lá 555 màu xanh, bên trong có 01 túi nilon màu trắng có chứa chất ma tuý có khối lượng sau khi giám định là 0,2816 gam. Chất Methamphetamine.

Vụ thứ hai: Khoảng 16 giờ 15 phút ngày 26/6/2018, tại đầu đường tỉnh lộ 283 lối rẽ vào nghĩa trang cánh đồng Dậu thuộc thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, Tổ công tác của Công an huyện Thuận Thành trên đường tuần tra kiểm soát đã phát hiện và bắt quả tang Nguyễn Quang Vỹ, sinh năm 1983 trú tại Bến Hồ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, có hành vi tàng trữ trái phép 0,1376 gam ma túy, loại ma túy: Heroine với mục đích để sử dụng cho bản thân.

Tại phiên toà, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã tích cực tham gia xét hỏi thẩm vấn các bị cáo; phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, chứng cứ buộc tội, gỡ tội, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo. Các bị cáo tại phiên tòa đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội như nội dung bản cáo trạng mà VKSND đã truy tố.

Căn cứ tính chất, mức độ hành vi phạm tội, vai trò, nhân thân của các bị cáo cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt:

-   Nguyễn Hữu Mùa 14 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo Điểm c Khoản 1, Điều 249 Bộ luật hình sự.

-   Nguyễn Quang Vỹ  14 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo Điểm c Khoản 1, Điều 249 Bộ luật hình sự.

Bản án tuyên phạt đối với các bị cáo đã thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, nhận được sự đồng tình của quần chúng nhân dân tham dự phiên tòa. Việc đưa các vụ án xét xử lưu động đã góp phần thực hiện tốt việc tuyên truyền giáo dục pháp luật trong nhân dân, giúp nhân dân hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật, cũng như tác hại của ma tuý đối với con người trong đời sống xã hội. Qua đó góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. 

Nguyễn Văn Minh - Viện KSND huyện Thuận Thành