Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2017, trong 02 ngày 20 và 21/11/2017, VKSND tỉnh Bắc Ninh đã kiểm tra toàn diện công tác kiểm sát năm 2017 tại VKSND huyện Quế Võ.

Đoàn kiểm tra do đồng chí Nguyễn Đình Vũ - Phó viện trưởng VKSND tỉnh Bắc Ninh làm trưởng đoàn cùng các đồng chí Phạm Hùng Vĩ - Trưởng phòng 7, Ngô Xuân Quý - Phó trưởng phòng 11, Ngô Thị Hảo - Kiểm sát viên trung cấp phòng 3 và Đinh Xuân Dụ - Kiểm sát viên sơ cấp phòng 9 làm thành viên.

Thay mặt đoàn kiểm tra, đồng chí Nguyễn Đình Vũ đã công bố Quyết định, kế hoạch kiểm tra toàn diện công tác kiểm sát năm 2017 tại VKSND huyện Quế Võ. Đồng thời đồng chí cũng nêu rõ mục đích kiểm tra nhằm chỉ ra những ưu điểm đã đạt được để tiếp tục phát huy và những hạn chế còn mắc phải để đơn vị khắc phục trong thời gian tới.

Đ/c Nguyễn Đình Vũ - Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh - Trưởng đoàn kiểm tra công bố Quyết định, kế hoạch kiểm tra

Thay mặt đơn vị, đồng chí Vũ Công Thập - Viện trưởng VKSND huyện Quế Võ đã báo cáo kết quả công tác kiểm sát năm 2017 của đơn vị. Báo cáo đã nêu rõ trong thời gian trên đơn vị không có vụ án nào oan, sai, bỏ lọt tộ phạm, hoàn trả hồ sơ; đã kiểm sát 234 tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố (tăng 56 tin so với cùng kỳ); kiểm sát điều tra 231 vụ/298 bị can (tăng 70 vụ so với cùng kỳ); truy tố 180 vụ/276 bị can; đã kiểm sát xét xử 203 vụ/302 bị can. Liên ngành đã xác định được 15 vụ án điểm. Đơn vị đã tổ chức 12 phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm; phối hợp xét xử lưu động 17 vụ án; 06 kiến nghị khắc phục vi phạm đối với Cơ quan điều tra, Tòa án và các cơ quan hữu quan. Các công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự, thi hành án dân sự, kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật đều đảm bảo có căn cứ, đúng quy định. 100% khiếu nại, tố cáo đều được giải quyết đúng thời gian, trình tự. Công tác xây dựng ngành, đào tạo bồi dưỡng cán bộ tại chỗ được chú trọng. Quan hệ phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các cơ quan tư pháp ở địa phương được tăng cường.

Qua 02 ngày làm việc khẩn trương và tích cực, với tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn và xây dựng, vào hồi 15 giờ ngày 21/11/2017 đoàn kiểm tra đã công bố dự thảo kết luận kiểm tra. Dự thảo kết luận thống nhất, đánh giá cao những thành tích mà đơn vị đã đạt được và đề nghị đơn vị tiếp tục cố gắng phát huy những ưu điểm đã đạt được, với những hạn chế còn tồn tại đề nghị đơn vị nghiêm túc rút kinh nghiệm để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thay mặt tập thể đơn vị, đồng chí Vũ Công Thập - Viện trưởng VKSND huyện Quế Võ nghiêm túc tiếp thu những ý kiến mà đoàn kiểm tra kết luận. Tập thể lãnh đạo Viện sẽ tiếp tục quan tâm và tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các đơn vị khắc phục trong thời gian tới, phấn đấu thực hiện tốt kế hoạch công tác năm 2017 mà đơn vị đã đề ra.

Hoạt động kiểm tra là hoạt động thường xuyên nhằm thực hiện công tác kiểm tra, giám sát của Viện kiểm sát cấp trên đối với Viện kiểm sát cấp dưới để đảm bảo hoạt động viện kiểm sát cấp dưới tuân thủ theo các quy định của pháp luật, quy định, quy chế nghiệp vụ của ngành, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác kiểm sát, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước đã giao phó.

Phùng Đắc Dũng - VKSND huyện Quế Võ