Sáng ngày 01/10/2018, tại Hội trường Viện Kiểm sát nhân dân huyện Yên Phong đã diễn ra Lễ ký kết Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố trên địa bàn huyện giữa các cơ quan Viện Kiểm sát, Công an, Tòa án, Thanh tra, Chi cục Thi hành án dân sự, Chi cục Thuế và Đội Quản lý thị trường huyện Yên Phong.

 

Lãnh đạo các  cơ quan Viện Kiểm sát, Công an, Tòa án, Thanh tra, Chi cục Thi hành án dân sự, Chi cục Thuế và Đội Quản lý thị trường huyện Yên Phong ký kết  Quy chế.


Quy chế phối hợp được thực hiện trên cơ sở các quy định của pháp luật, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi đơn vị; đồng thời bảo đảm chế độ bảo mật thông tin theo quy định của pháp luật. Việc ký quy chế phối hợp nhằm tạo điều kiện thuận lợi, hiệu quả trong phối hợp thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của các ngành; qua đó tạo sự phối hợp chặt chẽ, nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, góp phần đấu tranh phòng - chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Quy chế có hiệu lực kể từ ngày 01/10/2018 và thay thế Quy chế số 05/2014/QCLN ngày 01/11/2014.

Cũng tại buổi sáng cùng ngày, liên ngành Công an, Viện kiểm sát và Tòa án huyện Yên Phong đã ký kết Quy chế phối hợp trong công tác giải quyết án hình sự.

 

Lãnh đạo các Cơ quan Cơ quan điều tra, Viện KSND, Tòa án nhân dân huyện Yên Phong ký kết Quy chế phối hợp


Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Lương - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Phong đã khái quát về tình hình công tác phối hợp trong giải quyết án hình sự giữa 03 đơn vị và đánh giá cao những nỗ lực của ba ngành Cơ quan điều tra - Viện kiểm sát - Tòa án trong thời gian qua, đảm bảo hoạt động điều tra, truy tố, xét xử được nhanh chóng, chính xác và có hiệu quả, đã hạn chế đến mức thấp nhất việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng; việc điều tra, truy tố, xét xử, đã đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm, không để xảy ra các trường hợp đình chỉ điều tra vì không phạm tội hoặc Toà án tuyên không phạm tội, được dư luận đồng tình, ủng hộ, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm và phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Sau khi tổng hợp các ý kiến và trước sự chứng kiến của đại biểu các đơn vị, Viện kiểm sát huyện, Cơ quan điều tra Công an huyện và Tòa án huyện đã ký quy chế phối hợp. Việc ký Quy chế, thể hiện quyết tâm tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa ba đơn vị, góp phần hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của mỗi bên. Quy chế có hiệu lực kể từ ngày 01/10/2018 và thay thế Quy chế số 03/QCLN/CA-VKS-TA ngày 11/11/2014./.

Lê Ngọc Hiền - Viện KSND huyện Yên Phong