Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2019, ngày 18/01/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Lương Tài phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm nội bộ vụ án hình sự Nguyễn Thị Thơi phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” để các Kiểm sát viên và Chuyên viên của đơn vị tham dự rút kinh nghiệm chung.

Tham dự phiên tòa có tập thể lãnh đạo VKSND huyện Lương Tài, cùng toàn thể Kiểm sát viên, Chuyên viên của đơn vị.

Toàn cảnh phiên tòa hình sự sơ thẩm

Kiểm sát viên được phân công  thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa: đ/c Lê Thị Hoàn

Tại bản Cáo trạng số: 01/CT – VKS – LT ngày 25/12/2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Lương Tài đã truy tố bị can Nguyễn Thị Thơi về hành vi phạm tội như sau:

Khoảng 15 giờ ngày 24/9/2018 Nguyễn Thị Thơi sinh năm 1993 điều khiển xe ô tô tải mang BKS 99C – 115.97, ngồi bên ghế phụ là anh Nguyễn Hữu Chung sinh năm 1988 ở Phú Mỹ - Đình Tổ - Thuận Thành – Bắc Ninh (là chồng của Thơi) đi từ sân bóng đá đầu thôn Quảng Bố - xã Quảng Phú đến nhà anh Cao Sỹ Khen để lấy trứng vịt. Khi xe ô tô tải của Thơi đĩ cách ngã tư tỉnh lộ 284 thuộc địa phận thôn Phú Thọ - xã Quảng Phú khoảng 7-8 mét thì Thơi phát hiện xe máy của chị Trần Thị Thảo chở chị Nguyễn Thị Thoa đi bên trái đường, đang vượt lên trước xe ô tô của Thơi và cách đuôi xe ô tô khoảng 2-3 mét. Ở phía trước xe của Thơi không có vật cản, không có xe xin vượt. Khi đó Thơi không nhường cho xe máy của chị Thảo vượt lên mà bật xi nhan trái để xin rẽ vì Thơi cho rằng xe ô tô của Thơi sẽ rẽ trái trước xe máy. Khi đi cách ngã tư khoảng 3-4 mét, Thơi không quan sát qua gương chiếu hậu nữa mà đánh lái sang bên trái để rẽ vào nhà ông Khen. Khi vừa đánh lái sang trái thì Thơi thấy xe máy do chị Thảo điều khiển đã đi vào ngã tư và phía trước bên trái đầu xe ô tô của Thơi, cách đầu xe ô tô khoảng 2-3 mét. Do giật mình Thơi đã đạp nhầm chân phành vào chân ga dẫn đến xe ô tô lao vào đuôi xe máy và dúi xe máy xuống mương nước ở bên trái đường tỉnh lộ 284. Hậu quả chị Thảo, chị Thoa chết ngay tại chỗ.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên tham gia thực hành quyền công tố đã phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung, vai trò, tính chất mức độ tội phạm, nguyên nhân, điều kiện dẫn đến hành vi phạm tội, các tình tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cũng như nhân thân của các bị cáo và đề nghị hội đồng xét xử áp dụng điểm đ khoản 2 Điều 260; điểm b,s khoản 1,2 Điều 51, khoản 1 Điều 54 Bộ luật Hình sự xử phạt Bị cáo 18 tháng tù. Bị cáo tại phiên tòa đồng ý với tội danh mà Viện kiểm sát truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ một hình phạt.

Căn cứ vào hành vi, tính chất, mức độ phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo; trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thơi 18 tháng tù.

Sau khi phiên tòa kết thúc, tại trụ sở VKSND huyện Lương Tài, đồng chí Lê Đình Hiền – Viện trưởng VKSND huyện Lương Tài đã chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm. Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, các Kiểm sát viên và các Chuyên viên tham dự phiên tòa đều đã phát biểu, đóng góp ý kiến. Qua đó đã phân tích, làm rõ tiêu chí chọn vụ án, những ưu điểm và các tồn tại hạn chế trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên, trong đó tập trung phân tích sâu về thao tác nghiệp vụ, kỹ năng tranh tụng, thẩm vấn, lập luận, đối đáp và tác phong của Kiểm sát viên tại phiên tòa.

Phiên tòa do Kiểm sát viên VKSND huyện Lương Tài thực hiện đã có ý nghĩa, tác dụng trong việc học tập, trao đổi, rút kinh nghiệm đối với các Kiểm sát viên, nhằm nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cũng như các kỹ năng khi tham gia phiên tòa, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

Đoàn Xuân Thảo - Viện KSND huyện Lương Tài