Thời gian cứ thế trôi đi, bốn năm đại học cũng kết thúc, tôi nhận tấm bằng cử nhân đại học Luật Hà Nội trở về quê nhà sau những năm tháng cố gắng tại giảng đường.

Đến đây trong tôi bắt đầu hiện ra những mông lung, rối bời vì chưa biết phải làm gì tiếp theo để theo đuổi đam mê hoài bão của mình, thế nhưng lúc ấy tôi đã được một cậu em gọi điện nói Văn phòng công chứng ở huyện nhà đang cần tuyển 1 cử nhân Luật. Dẫu biết, đây chưa phải là công việc mà mình vẫn hàng khao khát, nhưng sau một thời gian suy nghĩ tôi đã đến Văn phòng công chứng ấy ứng tuyển. Tôi đã trúng tuyển và được nhận vào làm. Những bộn bề trong công việc tại Văn phòng công chứng đã cuốn tôi đi, nhưng khao khát về màu áo thiên thanh, màu áo của công lý trong tôi chưa bao giờ ngừng nghỉ.

Rồi một ngày tôi nhận được thông tin Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh tuyển dụng công chức, tôi đã đọc đi đọc lại từng câu từng chữ trong thông báo tuyển dụng ấy . Giây phút đó, niềm khao khát bấy lâu trong tôi bùng cháy. Tôi tự nhủ: “Lý tưởng sống của đời tôi đây rồi, mình phải nắm lấy thôi!”. Mặc dù tôi biết đó là vô vàn những khó khăn, không hề đơn giản chút nào.

Được sự động viên của gia đình và lòng quyết tâm, khao khát của bản thân, tôi đã nộp hồ sơ dự thi tuyển công chức Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh. Với trình độ, kiến thức tích lũy trong quá trình học tập, công tác và quá trình tìm hiểu nghiên cứu tài liệu về Viện kiểm sát nhân dân tôi thi tuyển và đã trúng tuyển. Ngày 01-12-2015, tôi vinh dự và tự hào khi được đồng chí Nguyễn Tiến Long – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh trao quyết định tuyển dụng cán bộ công chức của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh, tôi được phân về làm việc tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ. Đó là mốc thời gian đã đánh dấu bước ngoặt lớn của cuộc đời tôi, cũng chính từ đây tôi biết rằng mình đã và đang mang trong người một nhiệm vụ trọng trách cao cả, cần phải cố gắng và nỗ lực thật nhiều.

Ngày nhận Quyết định tuyển dụng công chức Viện KSND tỉnh Bắc Ninh

Bước vào một môi trường làm việc hoàn toàn mới, có lẽ các bạn mới vào ngành như tôi ai cũng có cảm giác hồi hộp và lo lắng. Khi mới đến nhận công tác mọi thứ đều vô cùng mới mẻ, lạ lẫm và bỡ ngỡ mặc dù tôi đã có thời gian đi làm 2 năm trước đó. Nhưng rồi được sự chỉ đạo, quan tâm của lãnh đạo cơ quan, sự giúp đỡ, chỉ bảo tận tình của các anh, chị đồng nghiệp đã giúp tôi hòa nhập nhanh hơn. Tôi được lãnh đạo phân công làm công tác văn phòng tổng hợp, đặc thù của công việc liên quan đến tất cả các bộ phận chức năng của cơ quan nên tôi đã học hỏi được rất nhiều.

Thời gian thấm thoắt trôi đi, tôi đã trở thành cán bộ ngành kiểm sát được gần một năm – đã được khoác trên mình màu áo thiên thanh – màu áo của công lý như mơ ước thưở nào. Một năm chưa hẳn là dài nhưng giờ đây tôi đã có thể hiểu hơn về ngành kiểm sát, hiểu những công việc tuy khó khăn vất vả nhưng cũng đầy vinh quang mà những cán bộ kiểm sát đang phải thực thi để giữ gìn sự nghiêm minh của pháp luật, mang lại công lý đến cho mọi người, bình yên cho xã hội. Càng ngày tôi càng  hiểu, càng yêu quý và trân trọng công việc của mình, niềm đam mê và lòng nhiệt huyết càng tăng, tôi luôn quyết tâm phấn đấu để trở thành một cán bộ - Kiểm sát viên "Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm". Để làm được điều đó, tôi sẽ phải thường xuyên tự học tập, tu dưỡng, rèn luyện để nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức, khắc phục những khó khăn trở ngại. Và tôi tin rằng mình sẽ làm được điều đó.

Là một cán bộ trẻ mới vào ngành, tôi luôn tự nhủ với bản thân phải hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, không ngừng học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ tu dưỡng rèn luyện theo 5 điều bác Hồ dạy người cán bộ, kiểm sát: “Công minh, Chính trực, Khách quan, Thận trọng, Khiêm tốn” để  góp phần công sức nhỏ bé của mình xây dựng Nghành kiểm sát, xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp.

Nếu có ai đó từng hỏi tôi rằng: Có hối hận với con đường gian nan, vất vả mà mình đã lựa chọn hay không? Tôi luôn tự hào trả lời rằng, chưa giây phút nào tôi hối hận với con đường ấy và tôi luôn tự hào, hãnh diện khi mình là một cán bộ của ngành kiểm sát. Tôi sẽ gắn bó và phấn đấu hết mình cho con đường tôi đã chọn.
Nguyễn Thị Yến - Viện KSND huyện Quế Võ