Chắc hẳn nhiều người khi nghe đến bốn từ “Văn phòng thống kê” sẽ thấy đây là công việc đơn giản và nhàm chán. Cả ngày ngồi trong căn phòng, vật lộn giữa đống giấy tờ, hồ sơ và làm công việc ngày nào cũng cũng như ngày nào, sắp xếp, ghi chép, báo cáo, thống kê. Đó là tất cả những gì người ta nghĩ về công tác văn phòng thống kê, một công việc theo ý kiến số đông là chẳng có lấy một phần trăm thú vị và hấp dẫn.

Nếu các đồng chí nghĩ rằng công việc văn phòng thống kê trong ngành kiểm sát chỉ xoay quanh việc tổ chức công tác văn thư lưu trữ, quản lý con dấu và các giấy tờ pháp lý liên quan đến việc hoạt động hàng ngày của đơn vị, báo cáo thống kê theo định kỳ tháng, năm, đột xuất thì các đồng chí đã nhầm; bởi những người làm công tác văn phòng nói chung cũng như công tác văn phòng thống kê của ngành kiểm sát nói riêng trong giai đoạn hiện nay, có khối lượng công việc rất lớn, đòi hỏi tính chủ động, sáng tạo cao trong công việc; phải chạy đua với thời gian để hoàn thành công việc, để kịp tiến độ theo yêu cầu của cấp trên. Đối với tôi không phải là thường xuyên nhưng cũng rất nhiều đợt tôi phải làm thêm giờ, tôi cũng chứng kiến các đồng nghiệp của tôi đó là cán bộ phục trách công tác báo cáo thống kê của văn phòng thống kê VKSND tỉnh, không trừ ngày nào, có khi đó là ngày thứ bẩy, chủ nhật, ngày lễ, tết; có khi 21 giờ tối các đồng chí vẫn gọi cho tôi hỏi về số liệu thống kê, báo cáo để hiệu chỉnh số liệu, kịp thời báo cáo với Viện kiểm sát tối cao.

Dân văn phòng chúng tôi ngày nay chạy đi chạy lại như con thoi, bận rộn vất vả như làm dâu trăm họ với vô số nhiệm vụ, có nhiệm vụ có tên, có nhiệm vụ không tên. Bên cạnh những công việc hàng ngày như: văn thư lưu trữ, quản lý con dấu và các giấy tờ pháp lý liên quan đến việc hoạt động hàng ngày của đơn vị, đảm bảo tốt cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện làm việc cho cán bộ, mua sắm trang thiết bị, văn phòng phẩm cho đơn vị, theo quy định của ngành, chúng tôi còn phải “xông pha” với nhiệm vụ giao lưu, đối ngoại; chủ động, thường xuyên và kịp thời đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác tham mưu, tổng hợp cho Lãnh đạo đơn vị nhằm tăng cường và đổi mới phương thức hoạt lãnh đạo, quản lý, chỉ đạo điều hành của Lãnh đạo đơn vị. Tham mưu giúp lãnh đạo trong công tác thi đua khen thưởng, nghiên cứu cơ chế bảo đảm việc khen thưởng công bằng, chính xác, khách quan. Không những thế công tác báo cáo thống kê đòi hỏi phải bám sát các hoạt động thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành kiểm sát để thu thập, tổng hợp và cung cấp số liệu phản ánh chính xác, khách quan tình hình tội phạm, kết quả thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp của ngành, phục vụ tích cực cho hoạt động quản lý, chỉ đạo điều hành của lãnh đạo Viện; phục vụ xây dựng báo cáo trước các kỳ họp của Đảng và Hội đồng nhân dân cùng cấp. Thực hiện xây dựng các báo cáo chuyên đề, cung cấp số liệu về tội phạm và kết quả hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng để báo cáo với cấp trên và cung cấp số liệu phục vụ nghiên cứu các đề tài khoa học của ngành.

Trong những năm gần đây công tác thống kê đã được lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân các cấp quan tâm. Do đó, cán bộ văn phòng thống kê chúng tôi thấy mình cũng đóng vai trò khá quan trọng vì không ai khác, chính chúng tôi là người đề xuất, tham mưu các vấn đề quản lý, hoạt động chung của cơ quan, tham mưu cho lãnh đạo trong việc tổ chức chỉ đạo điều hành. Thành tích của đơn vị thể hiện rõ qua số liệu và kết quả hoạt động trong từng báo cáo thống kê mà chúng tôi xây dựng. Không những thế cán bộ văn phòng còn phải là người biết thâu tóm, nắm bắt được tất cả mọi vấn đề diễn ra trong cơ quan, đôi khi chính chúng tôi là người được uỷ quyền tham gia giải quyết cả những vấn đề không liên quan đến chuyên môn nghiệp vụ giúp cho Lãnh đạo đơn vị. Chính vì vậy, ngoài năng lực chúng tôi cần có các tố chất nhiệt tình, năng động, biết cảm thông và vô số những kỹ năng khác để ứng biến khi cần.

Thuận lợi, khó khăn luôn đồng hành cùng chúng tôi trong những năm tháng qua, song đến nay dân văn phòng chúng tôi đã quen dần với cách làm việc theo cơ chế mở với tính chuyên nghiệp hoá ngày càng cao. Hiện nay, yêu cầu trước khi tuyển dụng vào ngành cũng đã khác nhiều so với trước. Họ đòi hỏi cán bộ văn phòng phải đa năng, nhất với thời đại hiện đại hoá công nghiệp hoá đòi hỏi trình độ công nghệ thông tin ngày càng cao. Ngoài việc là những trợ thủ đắc lực cho Lãnh đạo, cán bộ văn phòng còn phải giỏi kỹ năng thực hành để làm việc có hiệu quả, sáng tạo và linh hoạt, không máy móc, cứng nhắc.

Vinh dự và tự hào khi mình là người cán bộ kiểm sát, tiếp tục hoàn thành trách nhiệm với vai trò là cán bộ văn phòng. Vì thế cán bộ văn phòng chúng tôi đang và sẽ tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao để xứng đáng với 10 chữ vàng mà Bác Hồ kính yêu tặng cho cán bộ ngành kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”.

 

                                               

Nguyễn Thị Lâm - VKSND huyện Thuận Thành