Hồi đầu mới vào ngành, chú là một người cán bộ, chuyên viên giúp việc cho các Kiểm sát viên, sau đó chú được VKSND tối cao bổ nhiệm chức danh Kiểm sát viên sơ cấp. Cùng với sự kiện tái lập tỉnh Bắc Ninh, trải qua nhiều cương vị công tác, đến tháng 01/2009 chú được Viện trưởng VKSND tối cao bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng phòng 3 (nay là Phòng 7).  Chú cùng tập thể phòng 7 đã cống hiến một phần công sức, trí tuệ vào thành tích chung của VKSND tỉnh Bắc Ninh. Với thành tích nổi bật là trong công tác Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự luôn bảo đảm việc xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để lọt tội phạm và người phạm tội, không làm oan người vô tội, bảo đảm việc xét xử đúng pháp luật, nghiêm minh do kịp thời tham mưu đề xuất với Lãnh đạo VKSND tỉnh Bắc Ninh kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm nhiều bản án, quyết định của Toà án nhân dân cấp huyện thuộc tỉnh Bắc Ninh; kiểm sát phát hiện vi phạm pháp luật nghiêm trọng hoặc có tình tiết mới; đồng thời tổng hợp những vi phạm, thiếu sót để ban hành thông báo rút kinh nghiệm hoặc có văn bản chỉ đạo nghiệp vụ, thực hiện một số nhiệm vụ khác do Viện trưởng VKSND tỉnh Bắc Ninh giao và đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Và với cương vị là một người “chỉ huy” của phòng, nhiều năm liền Phòng 3 (nay là phòng 7) được cờ thi đua của Ngành, VKSND tối cao tặng khen thưởng, 2 lần được UBND tỉnh Bắc Ninh tằng Bằng khen, do có nhiều thành tích xuất sắc.


Bac Quang 03

Đồng chí Lê Doãn Quang phát biểu tại hội nghị.


Riêng đối với bản thân chú mặc dù đã trải qua 35 mùa xuân (35 năm công tác) trong Ngành, với nhiều vị trí, cương vị công tác khác nhau nhưng với truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với người cán bộ kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”, Chú – một người chiến sỹ đã chiến đấu không mệt mỏi trên mặt trận không tiếng súng, không ngừng học tập, rèn luyện khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cá nhân chú 5 lần được Viện trưởng VKSND tối cao tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở” và tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua ngành năm 2012”; 5 lần được Viện trưởng VKSND tối cao tặng bằng khen, nhiều lần được VKSND tỉnh Bắc Ninh tặng Giấy khen, do có nhiều thành tích xuất sắc.

          Với chú, cơ quan là ngôi nhà chung thứ hai; đồng nghiệp – những con người đã rất đỗi thân quen, họ đã trở thành người bạn, người em, người cháu đối với Chú từ bao giờ không biết. Là Kiểm sát viên sơ cấp, trung cấp, qua nhiều cương vị nên mỗi lần về công tác tại đơn vị cấp huyện chú thường xuyên nhắc nhở những cán bộ trẻ chúng tôi: “Là cán bộ kiểm sát phải hiểu và cố gắng hết sức mình để thực hiện tốt công tác nghiệp vụ, không nên coi nhẹ khâu công tác nào, vì mỗi khâu có sự liên kết với nhau”. Chú nói “Để có kiến thức sâu, rộng về ngành thì các cháu phải chịu khó sưu tầm các văn bản nghiệp vụ của các khâu công tác, rồi phân loại thành hệ thống văn bản của từng lĩnh vực Hình sự, dân sự, thi hành án... sẽ rất thuận lợi cho việc tra cứu. Ngoài ra các cháu cần đọc thật nhiều, đọc nhưng phải hiểu thật kỹ những thông báo rút kinh nghiệm của ngành về nghiệp vụ, đó là một trong những điều kiện để nâng cao kiến thức chuyên môn.

Trong cuộc sống, cũng như trong công việc chú luôn giản dị, mộc mạc và chân tình. Mộc mạc như chính cái tên biệt danh mọi người thường gọi chú là Quang “soi”. Tôi vẫn nhớ, khi mới vào ngành, tôi được Lãnh đạo phân công công tác văn phòng, kế toán, chưa tiếp xúc với nghiệp vụ của ngành, mỗi lần nghe các cô chú, anh chị, bạn bè đồng nghiệp gọi chú là Quang “soi”, Tôi nghĩ, người này là ai chắc hẳn đó phải là một người nghiêm khắc và khó tính lắm đây. Đến khi tôi bước vào làm nghiệp vụ, lúc này mới hiểu tại sao mọi người lại gọi là Quang “soi”. Những bản án, quyết định hình sự sơ thẩm từ cấp huyện thuộc đơn vị chú được Lãnh đạo Viện phân công phụ trách gửi lên phòng 7, chú là người trực tiếp kiểm tra. Do tính cẩn thận cộng với kinh nghiệm sẵn có của mình, mỗi lần kiểm tra khi phát hiện bản án, quyết định có vi phạm, thiếu sót chú lại gọi điện nhắc nhở nhẹ và chỉ ra cho chúng tôi biết cần rút kinh nghiệm và khắc phục những gì đối với những vụ án sau. Có những vụ án chuẩn bị xét xử, có nhiều khó khăn vướng mắc trong việc áp dụng điều luật hay đường lối giải quyết, tôi và các đồng nghiệp trong đơn vị tôi đều gọi điện cho chú để xin ý kiến thỉnh thị, chú đều khiêm tốn và nói “Đây là ý kiến của chú đưa ra để các cháu tham khảo..........”, những ý kiến tham khảo thôi nhưng rất xác đáng. Cái biệt danh Quang “soi” có lẽ theo cách hiểu của tôi: “soi” chính là người luôn vạch ra cho những người đồng nghiệp chúng tôi nhận ra được những thiếu sót của mình để khắc phục.

Không những thế sự mộc mạc, chân tình của chú còn được thể hiện rõ trong từng câu nói: Tại cuộc họp giao ban cụm quý III, tôi được gặp lại chú nhưng có lẽ đó là lần cuối cùng chú tham dự cuộc họp giao ban và làm việc trong ngành kiểm sát. Chú nói “Hôm nay tôi được về thăm quê hương, lòng bùi ngùi định không nói, nhưng thấy không còn dịp nào để nói nữa, xin mạn phép được nói đôi lời…….và chú kết thúc bằng một câu nói: chúng ta có con người, có đội ngũ cán bộ trẻ, có năng lực, chỉ cần chúng ta cố gắng học tập , rèn luyện nhiều hơn nữa, đọc thật nhiều, nghiên cứu thật nhiều các văn bản luật, văn bản hướng dẫn luật, các văn bản rút kinh nghiệp về nghiệp vụ, học hỏi từ chính các đồng nghiệp của mình, tự mình đúc rút ra bài học kinh nghiệm, tích luỹ kiến thức, như vậy mỗi chúng ta đã là người cán bộ, kiểm sát viên có kinh nghiệm, có năng lực. Chúng ta có đầy đủ các điều kiện để làm tốt và làm tốt hơn thế nữa”.

Những câu nói giản dị, mộc mạc như chính con người chú vậy, nhưng chứa đựng bao tình cảm gửi gắm tới thế hệ trẻ chúng tôi, những người đồng nghiệp, những người lính cùng khoắc trên mình màu áo thiên thanh chiến đấu trên mặt trận không tiếng súng.

Đi hết con đường kiểm sát nhân dân, biết bao kỷ niệm, bao lưu luyến với ngành, với những con người nơi đây. Ngày 01/07/2016 chú chính thức nghỉ hưu theo chế độ sau những năm tháng cống hiến đầy ý nghĩa cho sự nghiệp bảo vệ Pháp chế của ngành Kiểm sát cũng như nhiệm vụ của Đảng và nhân dân tin tưởng giao cho. Chú xứng đáng là tấm gương sáng về trí thức, sự nhiệt huyết, về tấm lòng yêu ngành, yêu nghề cho cán bộ trẻ chúng tôi học tập.

Nguyễn Lâm – VKSND huyện Gia Bình