Bước chân chập chững vào nghề tháng 01/2011, tôi vô cùng bỡ ngỡ khi tiếp xúc với những công việc thực tế của ngành Kiểm sát, bởi kiến thức trên sách vở chỉ là lý thuyết của nhà trường trang bị cho sinh viên. Khi ra trường thì một người cán bộ Kiểm sát phải có nhiều kinh nghiệm mới có thể ứng phó với những phức tạp, khó khăn trong thực tế. Tôi vô cùng biết ơn các đồng chí Lãnh đạo VKSND tỉnh Bắc Ninh, các đồng chí Lãnh đạo và các đồng chí đồng nghiệp của VKSND huyện Yên Phong, các anh chị đồng nghiệp của VKSND huyện Yên Phong và các đồng chí đồng nghiệp đang công tác tại các đơn vị khác trong tỉnh đã luôn chia sẻ, hướng dẫn cho tôi những kinh nghiệm quý báu trong thực tế. Đó là lý do quan trọng nhất cho tôi có được vinh dự như ngày hôm nay.

Ngay khi được đơn vị phổ biến Kế hoạch tổ chức cuộc thi của VKSND tỉnh Bắc Ninh, tôi đã nghiên cứu kĩ mục đích và yêu cầu của cuộc thi. Một kì thi có thể đạt được kết quả hoặc không đạt kết quả như mong muốn, nhưng xác định tầm quan trọng của cuộc thi, tôi nhận thấy cần phải chuẩn bị một cách đầy đủ và chu đáo nhất. Nếu không đạt được kết quả như mong muốn thì cũng là một lần học tập, rút kinh nghiệm và phải tự xem lại trình độ và khả năng của mình. Cuộc thi là cơ hội để một cán bộ trẻ như tôi có thể nghiên cứu và học hỏi thêm nhiều kiến thức hơn nữa để nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân mình.

Giây phút tôi nhận được thông tin mình được điểm cao nhất, được những đồng chí đồng nghiệp chúc mừng và họ nói tự hào về tôi, đó là giây phút tôi cảm thấy thật hạnh phúc và may mắn.

Trong bất kì cuộc thi nào cũng vậy, kiến thức là cơ bản, là cốt lõi của bài thi, cộng với những kinh nghiệm rút ra từ thực tế được vận dụng đúng chỗ trong mỗi câu hỏi và sự may mắn, sự may mắn không thể thiếu đối với mỗi thí sinh. Riêng cá nhân tôi, sự may mắn đó xuất phát từ việc được rèn luyện ở môi trường công tác. VKSND huyện Yên Phong nơi tôi sống và làm việc luôn là một tập thể đoàn kết, gắn bó, với những con người luôn có ý chí vươn lên, biết sẻ chia, giúp đỡ, thúc đẩy nhau cùng vượt qua những khó khăn trong công việc cũng như trong cuộc sống. Ban Lãnh đạo đơn vị luôn nhiệt huyết, quan tâm sâu sắc đến cán bộ trẻ như tôi, tạo điều kiện tốt nhất để chúng tôi rèn luyện, trưởng thành. Là một huyện có khối lượng án tương đối lớn, Ban Lãnh đạo đơn vị đã đặc biệt chú trọng, quan tâm đến công tác đào tạo cán bộ trẻ tại chỗ như phân công và giao cụ thể cho từng Kiểm tra viên, Chuyên viên giúp việc cho các Kiểm sát viên trong đơn vị trong từng khâu công tác. Bản thân tôi cũng được Ban Lãnh đạo phân công giúp việc cho Kiểm sát viên trong công tác giải quyết các vụ án hình sự và làm công tác văn phòng tổng hợp. Đặc thù công việc này liên quan đến tất cả các bộ phận nghiệp vụ của đơn vị nên tôi được tiếp xúc trực tiếp với việc giải quyết các vụ án trong thực tiễn, rèn luyện khả năng nghiên cứu, tổng hợp, báo cáo đề xuất các vụ việc cụ thể. Các cán bộ Kiểm tra viên, Chuyên viên trong đơn vị cũng được Ban Lãnh đạo đơn vị tạo điều kiện để tham dự rút kinh nghiệm nhiều phiên tòa hình sự, phiên tòa dân sự, được nghe các Kiểm sát viên trong đơn vị cũng như các đơn vị khác trên địa bàn tỉnh chia sẻ những kiến thức chuyên môn, những kinh nghiệm thực tiễn. Đó là những cơ hội để tôi có thể học hỏi, trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và kinh nghiệm thực tiễn. Bên cạnh đó Ban Lãnh đạo đơn vị đã luôn quan tâm bồi dưỡng, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống cho cán bộ, Kiểm sát viên. Đặc biệt là tổ chức thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ Kiểm sát: “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỉ cương và trách nhiệm”. Chính vì vậy, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kinh nghiệm thực tiễn, bản lĩnh chính trị của mỗi cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị VKSND huyện Yên Phong ngày một nâng lên rõ rệt. Đây cũng là một trong những tiền đề cơ bản để tôi có những nền tảng kiến thức, bản lĩnh, sự tự tin khi tham gia cuộc thi tuyển chọn Kiểm sát viên – Kiểm tra viên – Chuyên viên giỏi.

Trước đó, tôi cũng là thành viên của đội thi VKSND huyện Yên Phong tham gia cuộc thi “Chúng tôi là Kiểm sát viên” do VKSND tỉnh Bắc Ninh tổ chức. Đội thi VKSND huyện Yên Phong đến với cuộc thi đều gồm những thành viên trẻ, với sự may mắn cùng nỗ lực của toàn đội, đội chúng tôi đã đạt giải ba chung cuộc. Để đạt được kết quả này có sự cổ vũ, động viên tinh thần và tạo điều kiện về thời gian của Lãnh đạo VKSND huyện Yên Phong cùng sự cổ vũ nhiệt tình của các cổ động viên tại trường thi.

Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn đến Ban Lãnh đạo VKSND tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức những cuộc thi bổ ích như vậy để tôi có thể tự kiểm tra, đánh giá lại mình. Tôi xin hứa sẽ tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa trong học tập và công tác. Sẽ khiêm tốn lắng nghe những chia sẻ kinh nghiệm thực tế của các bậc đàn anh, đàn chị đi trước để ngày càng tiến bộ hơn. Là một cán bộ trẻ của Ngành, tương lai chắc chắn tôi sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách nhưng với lòng quyết tâm phấn đấu, lòng yêu ngành, yêu nghề, tôi tin rằng mình sẽ vượt qua những khó khăn này. Tự nhủ phải cố gắng hết sức để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nỗ lực phấn đấu trở thành một người cán bộ Kiểm sát như Bác Hồ đã dạy “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”, là một trong những chiến sĩ thầm lặng bảo vệ công lý, bảo vệ bình yên cho cuộc sống như lời thơ đã được phổ nhạc của đồng chí Nguyễn Tiến Long – Viện trưởng VKSND tỉnh Bắc Ninh

“Giản dị vậy thôi

Như hoa thơm trái ngọt

Như hạt sương long lanh

Dâng cho đời mai sớm

Là Kiểm sát viên

Đảng dân tin trao rồi

Vì công bằng chân lí

Vì tổ quốc đẹp giàu.”

Lưu Thị Vân Anh - VKSND huyện Yên Phong