1. Phỏng vấn đồng chí Nguyễn Thị Trang Liên - Phó Viện trưởng VKSND thành phố Bắc Ninh

BBT: Là nữ cán bộ trẻ trong ngành KSND tỉnh Bắc Ninh mới được bổ nhiệm chức vụ Phó Viện trưởng VKSND thành phố Bắc Ninh – địa bàn có số lượng án nhiều và tính chất phức tạp nhất trong số các đơn vị cấp huyện, đồng chí cho biết đã có những giải pháp gì để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 Đc Nguyễn Thị Trang Liên: Trước hết, xin cảm ơn câu hỏi phỏng vấn của Ban biên tập đối với tôi. Với nhiều người, có thể, đây chỉ là một câu trả lời phỏng vấn, nhưng với tôi, đây cũng là dịp để trải nghiệm, dãi bầy tâm tư, tình cảm gắn bó, tâm huyết đối với ngành.

Dc Lien 1

Tôi được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện KSND thành phố Bắc Ninh đến nay được 6 tháng. Những ngày đầu khi mới được bổ nhiệm, bản thân tôi không khỏi băn khoăn, suy nghĩ mình sẽ làm gì, làm như thế nào để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, để xứng đáng với sự tin tưởng của Lãnh đạo và đồng nghiệp đã tín nhiệm và tôi đã đặt ra những giải pháp thực hiện cho riêng mình… Đến thời điểm này, tự bản thân tôi thấy đã vững tin hơn, thấy rằng mình có khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trên cương vị mới.

Thành phố Bắc Ninh là địa bàn có số lượng án nhiều và tính chất phức tạp nhất trong số các đơn vị cấp huyện của tỉnh Bắc Ninh. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được đồng chí Viện trưởng phân công, tôi xác định trước hết phải bám sát các chỉ tiêu, kế hoạch công tác đã đề ra đầu năm đối với những khâu công tác mà mình phụ trách, từ đó có kế hoạch cụ thể triển khai và từng bước thực hiện trong năm công tác, bảo đảm hoàn thành tốt và phấn đấu vượt mức (nếu có điều kiện) kế hoạch đã đề ra.

Thứ hai, trong phạm vi những khâu công tác mà tôi phụ trách với số lượng các Kiểm sát viên được phân công, tôi xác định năng lực, sở trường, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của từng người (kể cả chuyên viên), từ đó phân công nhiệm vụ sao cho phù hợp, vừa bảo đảm chất lượng, hiệu quả, yêu cầu của công việc được giao, vừa phát huy được sở trường, năng lực của từng người trong bộ phận.

Thứ ba, tôi luôn coi trọng công tác kiểm tra đối với công việc mà các Kiểm sát viên trong bộ phận mình trực tiếp phụ trách; đặc biệt là dành sự quan tâm, kiểm tra nhiều hơn đối với những Kiểm sát viên mới được bổ nhiệm, có năng lực, nhận thức pháp luật còn hạn chế nhất định, chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác, để hạn chế tới mức thấp nhất thiếu sót, sai phạm có thể xảy ra.

Ngoài ra, tôi luôn tranh thủ sự hỗ trơ, giúp đỡ của các phòng nghiệp vụ Viện kiểm sát tỉnh; tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan nội chính cùng cấp như Công an, Tòa án, Thi hành án… để tăng cường quan hệ phối hợp, đồng thời cũng là để nâng cao chất lượng, hiệu qủa công tác kiểm sát để ra.

Cuối cùng, một giải pháp mà tôi xác định là xuyên suốt trong quá trình công tác, rèn luyện và phấn đấu của bản thân tôi đó là không ngừng nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ bằng cách tích cực, chủ động nghiên cứu, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân mình. Tôi cho rằng đây là giải pháp quan trọng nhất bởi lẽ, là người lãnh đạo trước hết phải có năng lực, trình độ chuyên môn vững vàng, có như vậy mới có thể lãnh đạo, chỉ đạo được cấp dưới. Mặt khác, là người lãnh đạo thì phải gương mẫu, đi đầu trong hoạt động nghiên cứu, học tập để anh em noi theo, tạo một phong trào nghiên cứu, học tập tốt trong đơn vị, có như vậy công việc được giao mới đạt được hiệu quả, chất lượng. Điều này lại càng cần thiết, quan trong đối với ngành liên quan đến pháp luật như ngành Kiểm sát - đòi hỏi phải có sự “giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật”.

Cá nhân tôi thấy rằng, trong ngành Kiểm sát tỉnh Bắc Ninh đã, đang và sẽ có những nữ cán bộ - Kiểm sát viên có năng lực, có trình độ, đáp ứng tốt những yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra, bởi vậy xin đề nghị với lãnh đạo Viện tin tưởng, mạnh dạn giao nhiệm vụ cho chị em chúng tôi, tôi tin rằng với năng lực, tâm huyết với ngành kiểm sát, với phẩm chất vốn có của người phụ nữ Việt Nam, nhất định các nữ cán bộ - Kiểm sát viên ngành Kiểm sát tỉnh Bắc Ninh sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.


2. Phỏng vấn đồng chí Nguyễn Thị Luyện - Phó Viện trưởng VKSND huyện Thuận Thành

BBT: Là một trong những cán bộ nữ có chồng cùng công tác trong ngành kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh; với đặc thù công tác kiểm sát thường xuyên phải đi khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và trực nghiệp vụ, đồng chí đã làm thế nào để vừa thực hiện tốt thiên chức làm mẹ, làm vợ trong gia đình mà vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trên cương vị Phó VT VKSND huyện Thuận Thành.

Đ/c Nguyễn Thị Luyện: Kể từ khi tôi được bổ nhiệm Kiểm sát viên và cho đến nay, với cương vị là phó viện trưởng VKS nhân dân huyện Thuận Thành, cóDc Luyen thể nói với đặc thù công tác kiểm sát thường xuyên phải đi khám nghiệm hiện trường, tử thi, trực nghiệp vụ, song công việc không hề ảnh hưởng gì đến cuộc sống gia đình tôi. Bởi tôi may mắn có một gia đình yên ấm, hạnh phúc, có chồng cùng công tác trong ngành kiểm sát tỉnh Bắc Ninh. Vì thế ở anh tôi luôn nhận được sự chia sẻ và thông cảm với công việc của vợ, với thiên chức làm mẹ, tôi rất nghiêm khắc trong việc dạy dỗ con cái, vì thế tôi có hai cô con gái ngoan ngoãn, học giỏi.

Với gia đình hay với công việc tôi luôn tận tâm tận lực.

Công việc của tôi có khi phải đi làm khuya muộn mới về. Những lúc ấy tôi có anh ở bên, một người chồng, một người đồng nghiệp. Tôi có rất nhiều kỉ niệm với anh trong công việc khám nghiệm hiện trường, tử thi, có những hôm trời mưa to, bão dông, có những đêm đông giá buốt vì sự thông cảm vì sự sẻ chia, vì thương vợ một mình đêm khuya đi khám nghiệm anh lại dắt xe ra sân chở tôi đi làm nhiệm vụ. Có biết bao vụ khám nghiệm mà bên những tử thi đang trong giai đoạn phân hủy, các điều tra viên, kiểm sát viên, bác sĩ pháp y phải xem xét hội ý nhiều lần rất lâu để có quyết định đúng đắn trong khám nghiệm, nhưng anh vẫn không một lời thúc giục, vẫn chờ tôi cho đến khi tôi kết thúc công việc khám nghiệm.

Tất nhiên là những ngày đi sớm về khuya không nhiều nhưng thiên chức làm vợ, làm mẹ mình vẫn phải hoàn thành tốt.

Trong cuộc sống hàng ngày vợ chồng tôi vẫn thường tâm sự với nhau có lúc là về công việc, có lúc là chuyện vui, chuyện buồn để động viên nhau hỗ trợ về mặt tinh thần cùng nhau nuôi dạy con ngoan, tạo dựng gia đình hạnh phúc.

Đối với tôi gia đình là tổ ấm là chỗ dựa tinh thần vững chắc, công việc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của tôi. Do nhận thức rõ được như vậy tôi đã thực hiện tốt thiên chức làm mẹ, làm vợ trong gia đình mà vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, không chỉ có tôi mà rất nhiều chị em công tác trong ngành kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã khắc phục nhiều khó khăn, đảm đương thiên chức của người phụ nữ nuôi dạy con khỏe, dạy con ngoan, nhiều cháu đỗ đạt cao vào các trường đại học và hoàn thành tốt nhiệm vụ của cơ quan.

 

Song, để nữ cán bộ ngành kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao hơn nữa, trong thời gian tới đề nghị ban cán sự Đảng, lãnh đạo Viện kiểm sát nhân tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục tạo điều kiện về mọi mặt để cho chị em được học tập, cống hiến. Nhất là việc đề bạt bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo quản lý, như vậy sẽ tạo môi trường bình đẳng cho chị em phát triển toàn diện.


3. Phỏng vấn đồng chí Nguyễn Phương Thảo - KSV sơ cấp Văn phòng tổng hợp VKSND tỉnh Bắc Ninh

BBT: Trong thời gian gần đây, chất lượng các loại báo cáo tổng hợp của Văn phòng được nâng lên rõ rệt, là cán bộ tổng hợp được giao nhiệm vụ tham mưu giúp lãnh đạo Văn phòng xây dựng các loại báo cáo, đồng chí cho biết đã có những sáng tạo, đổi mới gì để nâng cao chất lượng công tác tổng hợp, báo cáo.

Đ/c Nguyễn Phương Thảo: Năm 2010, được Viện kiểm sát nhân dân tối cao điều động về công tác tại VKSND tỉnh Bắc Ninh. Tại đây, tôi được lãnh đạo Viện và lãnh đạo Văn phòng phân công làm công tác tổng hợp. Đây là một công việc hết sức mới mẻ đối với một cán bộ tốt nghiệp trường Cao đẳng Kiểm sát như tôi. Nhưng với sự cố gắng nỗ lực của bản thân và sự giúp đỡ tận tình của đồng chí Chánh Văn phòng cùng các đồng nghiệp, tôi nhanh chóng tiếp cận được Dc Thao VPvới công việc.Qua quá trình công tác, bản thân tôi luôn xác định rõ vai trò của công tác tham mưu tổng hợp là hết sức quan trọng, góp phần tích cực vào việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Viện. Để có dự thảo báo cáo đảm bảo tính "nhanh chóng, kịp thời, chính xác, đầy đủ và hiệu quả", năm 2011, tôi đã cùng các đồng chí trong bộ phận thống kê - tổng hợp xây dựng hệ thống bảng kê các chỉ tiêu công tác nghiệp vụ trên máy tính, thực hiện cấp nhật thường xuyên số liệu theo tháng phục vụ yêu cầu xây dựng các báo cáo, đặc biệt là các báo cáo đột xuất, kịp thời cung cấp số liệu về kết quả thực hiện nhiệm vụ kế hoạch phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo Viện.

Bên cạnh đó, tôi đã nghiên cứu, nắm chắc các nội dung Quy định trong Quy chế về thông tin báo cáo, quản lý công tác trong ngành Kiểm sát nhân dân ban hành kèm theo Quyết định số 198/QĐ - VKSTC ngày 29/4/2008 của Viện trưởng VKSND tối cao nay là Quyết định 379/QĐ - VKSTC ngày 13/7/2012 và các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo trực tiếp của Văn phòng VKSND tối cao để thực hiện.

Trước khi tổng hợp, xây dựng dự thảo báo cáo, tùy theo phạm vi, tính chất mỗi loại báo cáo, tôi đã tham mưu, đề xuất với Lãnh đạo phòng trao đổi trực tiếp hoặc bằng văn bản với các đơn vị liên quan để yêu cầu cung cấp tình hình, số liệu cần thiết đảm bảo báo cáo có chất lượng, đáp ứng yêu cầu đề ra. Trong việc tổng hợp, xây dựng báo cáo tôi đã chú trọng tích lũy những vấn đề trọng tâm như: tình hình vi phạm pháp luật, các loại tội phạm, đối tượng phạm tội có tính chất điển hình xảy ra trên địa bàn...

Thường xuyên theo dõi, tổng hợp kịp thời tình hình thực hiện Quy chế 198 (nay là Quy chế 379) của các đơn vị trong Ngành, tham mưu Chánh văn phòng ban hành các văn bản thông báo rút kinh nghiệm, chỉ rõ những thiếu sót, hạn chế của các đơn vị trong việc thông tin, báo cáo nhằm từng bước đưa công tác này đi vào nề nếp.

Tuy nhiên trong tiến trình cải cách tư pháp, với yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao đòi hỏi công tác tham mưu, tổng hợp phải tiếp tục có những bước tiến mới, trong thời gian tới đề nghị Lãnh đạo Viện tiếp tục quan tâm tạo điều kiện cho nữ cán bộ làm công tác tham mưu tổng hợp thường xuyên được tham gia các lớp đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và tập huấn về công tác tham mưu tổng hợp.

 

BBT: Trân trọng cảm ơn các đồng chí đã tham gia trả lời phỏng vấn.Ngô Thanh Tuấn - Ban biên tập

Nhân dịp kỷ niệm ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, Ban biên tập Trang thông tin điện tử tổng hợp có buổi phỏng vấn nhanh đối với một số nữ Kiểm sát viên ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh về những kinh nghiệm trong công tác cũng như trong cuộc sống để vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác chuyên môn nghiệp vụ, chính trị được giao cũng như làm tốt thiên chức làm mẹ, làm vợ trong gia đình