Thông qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm hình sự vụ án Nguyễn Thị Dung cùng đồng bọn phạm tội trộm cắp tài sản, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản số 867/KN-VKS ngày 15/5/2013 kiến nghị đồng chí Chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh về việc phòng ngừa vi phạm của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Yên Phong. Trang thông tin điện tử tổng hợp Viện kiểm sát nhân dân tối cao trích đăng kiến nghị của Viện trưởng VKSND tỉnh Bắc Ninh để bạn đọc, các đơn vị làm công tác định giá tài sản tham khảo.

 

Về nội dung vụ án

Nguyễn Thị Dung là công nhân của Công ty Sam Sung, làm việc tại kho SUBI. Khoảng 2 giờ ngày 20/5/2012, Dung đã móc nối với Nguyễn Văn Tuất và Nguyễn Quốc Thức, trộm cắp 600 chiếc Rear điện thoại di động Sam Sung, loại GT-S5830.

Ngày 24 tháng 5 năm 2012, Cơ quan cản sát điều tra Công an huyện Yên Phong đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Dung, Nguyễn Văn Tuất và Nguyễn Quốc Thức về tội trộm cắp tài sản, theo Điều 138 Bộ luật hình sự.

Ngày 24 tháng 5 năm 2012, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Phong có Công văn đề nghị Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng huyện Yên Phong định giá số tài sản 600 chiếc Rear điện thoại sam Sung loại GT - S5830, do Nguyễn Thị Dung cùng đồng bọn đã trộm cắp.

Ngày 24/5/2012, Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Yên Phong kết luận: 600 chiếc Rear điện thoại Sam Sung loại GT - S5830, có trị giá 355.000 đồng/1 chiếc. Tổng số tiền là 213.000.000 đồng (Hai trăm mười ba triệu đồng chẵn).

Căn cứ kết quả định giá tài sản, thiệt hại là 213.000.000 đồng. Các cơ quan tiến hành tố tụng của huyện Yên Phong đã truy tố, xét xử Nguyễn Thị Dung, Nguyễn Văn Tuất và Nguyễn Quốc Thức về tội trộm cắp tài sản theo điểm a khoản 3 Điều 138 Bộ luật hình sự; xử phạt Nguyễn Thị Dung 4 năm tù, Nguyễn Văn Tuất 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo và xử phạt Nguyễn Quốc Thức 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Sau khi xét xử sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Thị Dung kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt với lý do: việc định giá tài sản thiệt hại theo cách tính 355.000đ/1 chiếc Rear điện thoại Sam sung loại GT - S5830 của Hội đồng định giá là không chính xác, không đúng với thực tế giá hiện hành, gây bất lợi cho bản thân các bị cáo.

Kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thị Dung và đề nghị của bị cáo, cấp phúc thẩm thấy có căn cứ. Trên cơ sở các quy định của pháp luật và để xử lý vụ án theo trình tự phúc thẩm đảm bảo khách quan, toàn diện, đúng tính chất hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra.

Ngày 19/4/2013, Cơ quan tiến hành tố tụng của cấp phúc thẩm đã ra Quyết định trưng cầu định giá lại 600 chiếc Rear điện thoại loại GT - S5830

Ngày 25/4/2013, Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự tỉnh Bắc Ninh kết luận: 600 chiếc Rear điện thoại di động hãn hiệu GT-S5830 có giá trị là: 600 chiếc x 69.090 đồng = 41.454.000 đồng (Bốn mốt triệu bốn trăm năm tư ngàn đồng).

Căn cứ vào kết quả định giá lại tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự tỉnh Bắc Ninh. Cấp phúc thẩm đã phải sửa án sơ thẩm: chỉ áp dụng khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự xử phạt các bị cáo: Nguyễn Thị Dung 18 tháng tù; Nguyễn Văn Tuất 12 tháng tù và Nguyễn Quốc Thức 10 tháng tù nhưng cho các bị cáo hưởng án treo.

Những vi phạm của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Yên Phong

- Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Yên Phong định giá tài sản không căn cứ vào nguồn gốc và giá trị tài sản qua hợp đồng của Công ty Sam Sung với Công ty đối tác, mà chỉ căn cứ vào báo giá của Công ty Sam Sung. Công ty Sam Sung cung cấp cho Cơ quan điều tra giá 1 chiếc Rear điện thoại GT -S5830 nhận từ Công ty đối tác là 70.940 đồng, nhưng Công ty Sam Sung còn phải chi phí khảo sát thị trường, chi phí quản lý và các chi phí khác … Vì vậy, Công ty Sam Sung báo giá 1 chiếc Rear điện thoại loại GT - S5830 là 444.808 đồng. Qua xem xét số Rear điện thoại GT - S5830 mà các bị cáo trộm cắp là sản phẩm còn đóng nguyên trong thùng cát tông, Công ty Sam Sung chưa lắp đạt, xử lý bất cứ một chi tiết nào. Vì vậy Công ty Sam Sung tính các chi phí để nâng giá các Rear điện thoại lên 444.808 đồng là không có căn cứ. Trong khi đó Hội đồng định giá định giá 1 chiếc Rear điện thoại loại GT - S5830 là 355.000 đ/1 chiếc, tăng gấp 5 lần so với thực tế.

- Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Yên Phong không xem xét, đối chiếu giá của những chiếc Rear điện thoại tương tự về chủng loại mà Hội đồng định giá đã định giá trong các vụ án hình sự trước đó, đồng thời không khảo sát, thu thập giá thị trường để làm căn cứ định giá.

Việc làm trên của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Yên Phong không đúng với quy định tại thông tư số 55/2006-TT-BTC ngày 22/6/2006 của Bộ tài chính hướng dẫn thực hiện Nghị định số 26/2005/NĐ-CP ngày 2/3/2005 của Chính phủ về định giá tài sản trong tố tụng hình sự.

Tại điểm 1 Phần II Thông tư 55/2006/TT-BTC quy định: "Định giá tài sản trong tố tụng hình sự phải phù hợp với giá thị trường tại thời điểm và nơi tài sản bị xâm phạm, phải đảm bảo trung thực, khách quan, công khai và kịp thời, cụ thể như sau:

a, Giá thị trường của tài sản là giá mua, bán, giao dịch theo thỏa thuận hoặc tương đương trên thị trường trong điều kiện thương mại bình thường tại thời điểm và nơi tài sản bị xâm phạm".

 

Từ những vấn đề sai sót nêu trên của Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự huyện Yên Phong, để phòng ngừa những vi phạm về sau;

 

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh kiến nghị:

- Đề nghị đồng chí Chủ tịch UBNS huyện Yên Phong yêu cầu Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Yên Phong làm rõ trách nhiệm cá nhân của Chủ tịch Hội đồng định giá và các thành viên trong việc thực hiện quy trình làm việc của Hội đồng.

- Đề nghị Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các thành viên Hội đồng định giá tài sản nghiêm túc tổ chức rút kinh nghiệm để việc thực hiện định giá tài sản trong tố tụng hình sự của Hội đồng bảo đảm đúng các quy định của pháp luật.

- Đề nghị Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Yên Phong xây dựng quy chế làm việc của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự để quá trình tổ chức thực hiện có chất lượng, hiệu quả cao và có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng.

 

 

Tin bài: Nguyễn Thị Mỹ Lệ - Phòng 3 VKSND tỉnh Bắc Ninh.