MELIA1

TS. Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSNDTC phát biểu tại hội thảo

Tiến sỹ Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao dự và chỉ đạo hội thảo. Về phía Chương trình Hợp tác kỹ thuật về quyền con người Việt Nam - Australia tham dự hội thảo có bà Natasha de Silva, Phó Giám đốc Ban về các chương trình quốc tế trực thuộc Australia, chịu trách nhiệm quản lý về các chương trình nhân quyền tại Trung Quốc, Việt Nam và Indonesia. Đại diện Ban Nội chính Trung ương; Tòa án nhân dân tối cao; Bộ Công an; Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính; Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương; Viện Nhà nước và Pháp luật; Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Đoàn Luật sư, Tòa án nhân dân, Công an thành phố Hà Nội; các chuyên gia, nhà khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Luật Hà Nội; đại diện Lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham dự hội thảo.

 MELIA2

Đồng chí Nguyễn Thị Thủy, Phó Viện trưởng Viện khoa học kiểm sát VKSNDTC

trình bày phần thuyết minh một số nội dung sửa đổi, bổ sung BLTTHS

Phần thuyết minh một số nội dung sửa đổi, bổ sung BLTTHS liên quan đến những biện pháp cưỡng chế trong TTHS (Chương 6) do đồng chí Nguyễn Thị Thủy, Phó Viện trưởng Viện khoa học kiểm sát Viện kiểm sát nhân dân tối cao trình bày đánh giá: Để cụ thể hóa yêu cầu của Hiến pháp năm 2013 về bảo đảm quyền con người, quyền công dân, Dự thảo sửa theo hướng thu hút toàn bộ các biện pháp cưỡng chế quy định trong các chương, các phần của BLTTHS để điều chỉnh chung trong Chương 6 nhằm bảo đảm tính thống nhất, chặt chẽ khi quy định về các biện pháp hạn chế quyền con người, quyền công dân. Để phù hợp với thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm, Dự thảo bổ sung thẩm quyền bắt khẩn cấp, tạm giữ cho một số chủ thể thuộc Bộ đội biên phòng, Cảnh sát biển, Kiểm ngư thực hiện nhiệm vụ ở địa bàn biên giới, hải đảo, xa cơ quan điều tra chuyên trách (Điều 88,93). Bổ sung quy định nhằm bảo đảm mọi biện pháp ngăn chặn phải có thời hạn. Nhằm phát huy hiệu quả của việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn thay thế biện pháp tạm giam, Dự thảo sửa theo hướng quy định chế tài phạt tiền đến 50 triệu đồng áp dụng đối với người bảo lĩnh nếu để cho bị can, bị cáo bỏ trốn. Dự thảo bổ sung một mục quy định về biện pháp cưỡng chế khác trong tố tụng hình sự gồm 07 biện pháp, trong đó có 03 biện pháp đã được quy định trong BLTTHS hiện hành. Thực hiện việc rà soát, chỉnh lý về kỹ thuật lập pháp nhằm bảo đảm tính chính xác, phù hợp với yêu cầu mới của Hiến pháp.

MELIA3
 

Ông Christopher Maxwell QD, Phó Công tố Hoàng gia New South Wales phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, ông Christopher Maxwell QD, Phó Công tố Hoàng gia New South Wales, Australia; ông David Haprer AM, Thẩm phán Tòa án tối cao Victoria, Australia trình bày các biện pháp ngăn chặn, các biện pháp cưỡng chế trong TTHS Australia.

 MELIA4

Ông David Haprer AM, Thẩm phán Tòa án tối cao Victoria, Australia phát biểu tại hội thảo

Phần tham luận, với tinh thần trách nhiệm cao, đại biểu dự hội thảo phát biểu thẳng thắn, nhiệt tình góp ý kiến vào Dự thảo BLTTHS sửa đổi, bổ sung về các nội dung liên quan đến những biện pháp cưỡng chế trong TTHS.

MELIA6

MELIA6a
 

Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trần Công Phàn nhấn mạnh, bảo đảm quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân trong TTHS là một trong những mục tiêu quan trọng của cải cách tư pháp được Đảng, Nhà nước Việt Nam đề ra và kiên trì thực hiện. Thể chế hóa yêu cầu cải cách tư pháp, BLTTHS năm 2003 được ban hành đã có những bổ sung quan trọng về quyền của người bị tạm giữ, bị can, bị cáo và người bào chữa để thực hiện tốt chức năng bào chữa; căn cứ áp dụng các biện pháp ngăn chặn được quy định chặt chẽ nhằm tránh việc lạm dụng quyền năng của cơ quan tiến hành tố tụng; quyền được bồi thường thiệt hại và khôi phục danh dự của người bị oan cũng như trách nhiệm của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng để xảy ra oan sai, sai được ghi nhận là một nguyên tắc của TTHS và được triển khai thực hiện nghiêm túc. Đồng chí Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao đánh giá: Qua tổng kết thực tiễn 10 năm thi hành BLTTHS năm 2003 cho thấy, tỷ lệ phát hiện tội phạm đạt cao qua các năm; chất lượng điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án có nhiều chuyển biến tích cực; quyền con người, quyền công dân trong quá trình giải quyết vụ án được quan tâm, đảm bảo; tính dân chủ trong hoạt động TTHS ngày càng được tăng cường. Tuy nhiên, những kết quả đạt được mới là bước đầu. Tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam, cải cách tư pháp và Hiến pháp năm 2013 vừa được Quốc hội ban hành đặt ra những yêu cầu cao hơn đối với việc bảo đảm quyền con người, quyền công dân như: Cần có cơ chế bảo đảm tốt hơn quyền của những người tham gia tố tụng, đặc biệt là cơ chế bảo đảm quyền bào chữa của người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo; sửa đổi, bổ sung các quy định để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho Luật sư tham gia tố tụng, thực hiện tranh tụng dân chủ tại phiên tòa… Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trần Công Phàn đề nghị đại biểu tiếp tục góp ý cho Viện kiểm sát nhân dân tối cao về những nội dung đặt ra trong hội thảo góp phần xây dựng nền tư pháp dân chủ, công bằng, nghiêm minh, bảo vệ công lý; tạo cơ chế pháp lý hữu hiệu để tăng cường trách nhiệm của các cơ quan và người tiến hành tố tụng trong phát hiện, xử lý tội phạm và bảo vệ quyền con người, quyền công dân trong quá trình giải quyết các vụ án hình sự.

MELIA7
 

TS. Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSNDTC

chụp ảnh lưu niệm cùng các chuyến gia Australia


Theo : http://www.vksndtc.gov.vn